Dân quân thân Iran tình cờ tập kích đúng lúc hệ thống phòng không Mỹ bảo trì ở Syria?

Không có dấu hiệu cho thấy nhóm dân quân thân Iran biết các hệ thống phòng không của Mỹ không hoạt động trong cuộc tập kích căn cứ quân sự Mỹ ở Syira, quan chức Nhà Trắng hàng đầu cho biết.

Dân quân thân Iran tình cờ tập kích đúng lúc hệ thống phòng không Mỹ bảo trì ở Syria? - 1

Binh sĩ Mỹ nạp đạn tên lửa phòng không cho hệ thống Avenger.

"Chúng tôi không phát hiện thấy dấu hiệu rằng họ biết về điều đó. Họ vẫn tập kích giống như cách từng thực hiện trước đây ở Syria. Họ không hề biết các hệ thống phòng không Mỹ khi đó không hoạt động", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ thuộc Nhà Trắng, nói.

Hôm 23/3, một máy bay không người lái (UAV) có nguồn gốc từ Iran tấn công cơ sở quân sự ở tỉnh Al-Hasakah, khiến một nhà thầu quân sự Mỹ thiệt mạng và 6 binh sĩ bị thương, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. Căn cứ quân sự Mỹ đặt ở tỉnh Al-Hasakah là nơi có nhiều mỏ dầu và khí đốt của Syria.

Hôm 24/3, Mỹ phản ứng bằng cách giáng đòn không kích các mục tiêu của dân quân thân Iran ở Syria. Đợt không kích khiến hàng chục người thiệt mạng.

Cùng ngày, dân quân thân Iran phóng loạt rocket và UAV đáp trả. Hai đợt tập kích diễn ra cách nhau lần lượt 45 phút. Trong cuộc tập kích lần hai, hai UAV bị quân đội Mỹ bắn rơi, trong khi một chiếc lọt vào được căn cứ quân sự và gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng.

Dân quân thân Iran tình cờ tập kích đúng lúc hệ thống phòng không Mỹ bảo trì ở Syria? - 2

Avenger là hệ thống phòng không chủ chốt của Mỹ ở Syria.

Báo Mỹ New York Times cuối tuần trước tiết lộ, hệ thống phòng không Avenger của Mỹ đã không hoạt động khi dân quân Iran phóng rocket và UAV. Nguyên nhân là do hệ thống này khi đó đang được bảo trì.

Avenger là hệ thống phòng không tầm ngắn có thể đánh chặn hiệu quả đạn rocket, UAV hoặc tên lửa hành trình đối phương.

Chuẩn tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói radar của các hệ thống Avenger vẫn hoạt động nhưng dường như hệ thống khi đó không thể phóng tên lửa đánh chặn. 

Giới chức Mỹ cũng từ chối tiết lộ các lỗ hổng trong mạng lưới phòng không vì lo ngại dân quân thân Iran có thể tận dụng, theo báo Ấn Độ EurAsian Times.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/dan-quan-than-iran-tinh-cotap-kichdung-luc-he-thong-phong-khong-my-...

Ông Biden lệnh không kích chính xác ở Syria: Các lực lượng thân Iran cảnh báo

Các lực lượng thân Iran ở Syria tuyên bố họ có "cánh tay dài" để đáp trả các cuộc không kích tiếp theo của Mỹ.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - Sputnik, EurAsian Times (Arttimes)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung