Người Trung Quốc nghĩ gì về Mỹ giữa căng thẳng leo thang đỉnh điểm?

Thứ Ba, ngày 11/08/2020 14:30 PM (GMT+7)

Đòn đáp trả Mỹ gần đây của Trung Quốc nhận được sự ủng hộ sâu rộng của dư luận trong nước và ngày càng có nhiều người Trung Quốc có quan điểm phản đối Mỹ, theo khảo sát do tờ Thời báo Hoàn Cầu thực hiện.

  

Người Trung Quốc nghĩ gì về Mỹ giữa căng thẳng leo thang đỉnh điểm? - 1

Căng thẳng Mỹ-Trung đang leo thang đến đỉnh điểm. Ảnh: Hoàn Cầu.

Cuộc khảo sát trực tuyến trên tờ Hoàn Cầu kết thúc vào 10 giờ tối ngày 10.8 với 48.429 người tham gia. Những người tham gia trả lời 6 câu hỏi về căng thẳng Mỹ-Trung hiện nay.

Về vấn đề Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan đến luật an ninh quốc gia áp dụng với đặc khu hành chính Hong Kong, có 79,3% số người cho rằng Mỹ đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, 18,7% cho rằng đây là chiến lược phục vụ bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hôm 7.8, Mỹ đã trừng phạt 11 quan chức Trung Quốc, bao gồm trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam. Hôm 10.8, Trung Quốc đáp trả bằng đòn trừng phạt 11 quan chức và chính trị gia Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng, kết quả trên cho thấy người Trung Quốc không hề nao núng trước những động thái leo thang căng thẳng của Mỹ.

Đối với câu hỏi, “Mỹ gần đây liên tiếp gia tăng sức ép với Trung Quốc. Đằng sau chiến lược này là gì?” Có 45,6% cho rằng “Mỹ lo lắng vì sự trỗi dậy của Trung Quốc và 52,6% cho rằng Mỹ đang thể hiện sự bá quyền.

Li Haidong, giáo sư Đại học Ngoại thương Trung Quốc, nói đa số người Trung Quốc đã hiểu rõ chính sách của Washington với Bắc Kinh.

“Không ai ở Trung Quốc tin rằng Mỹ thực sự quan tâm đến dân chủ và nhân quyền ở Trung Quốc. Mỹ mới là quốc gia thường xuyên gây rắc rối cho những nước khác, giống như những gì xảy ra ở Iraq, Afghanistan, Libya và Syria”, ông Li nói.

Đại đa số công chúng Trung Quốc ủng hộ biện pháp đáp trả Mỹ của chính phủ. Nhưng sự ủng hộ đó bắt nguồn từ “lý do chính đáng và sự toan tính kỹ lưỡng”, không phải do chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân tộc. Cụ thể, có 66,6% số người tham gia khảo sát trả lời: “ủng hộ mạnh mẽ” và 30,8% ủng hộ đáp trả ở một chừng mực nhất định.

Diao Daming, nhà nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói “kết quả trên cho thấy người dân Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ chính phủ. Đây là yếu tố quan trọng để đề ra phương hướng mới trong quan hệ Mỹ-Trung”.

Cuối cùng, đối với câu hỏi: “Bạn có thích nước Mỹ hay không”?, rất ít người trả lời “Có” và 38,5% trả lời “Chưa bao giờ thích”.

Hơn 30% trả lời “Đã từng, nhưng giờ thì không” và 26,8% trả lời “Quan tâm đến sự phát triển công nghệ và khoa học của Mỹ, nhưng không thích chính sách của Mỹ với Trung Quốc”.

Theo chuyên gia Li, với cách Mỹ đối phó đại dịch Covid-19 và chính sách gây sức ép của Mỹ với Trung Quốc, ngày càng nhiều người Trung Quốc có quan điểm không mấy tích cực về Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-trung-quoc-nghi-gi-ve-my-giua-cang-thang-leo-thang-dinh-diem-50202011814...

Một 'ông Trump khó đoán' khiến Trung Quốc phải đổi nước cờ

Dịch COVID-19 cùng thái độ cứng rắn, khó đoán của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh thay đổi những...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc