Người phụ nữ "siêu lây nhiễm" ở Hàn Quốc có thể bị oan?

Thứ Ba, ngày 25/02/2020 00:31 AM (GMT+7)

Một số chuyên gia và quan chức y tế Hàn Quốc cho rằng, người phụ nữ 61 tuổi là tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa có thể không phải là trường hợp gây nên “sự kiện siêu lây nhiễm” virus Corona (Covid-19) tại nước này.

  

Người phụ nữ "siêu lây nhiễm" ở Hàn Quốc có thể bị oan? - 1

Một bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Daegu được đưa đi nhập viện (ảnh: Koreaherald)

Người phụ nữ là tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa đang là tâm điểm chỉ trích của dư luận Hàn Quốc sau khi có thông tin bà này bị nhiễm virus Corona và lây cho rất nhiều người trong nhà thờ Tân Thiên Địa.

Truyền thông Hàn Quốc gọi người phụ nữ trên với biệt danh là “bệnh nhân số 31”, trong khi nhiều người khác gọi bà là “bà dì điên loạn”. Người phụ nữ này từng thừa nhận việc trốn khỏi bệnh viện 4 lần và từ chối xét nghiệm virus Corona.

Ngày 18.2, người phụ nữ trên bị kết luận là dương tính với virus Corona. Trước đó, bà này từng đi lễ tại nhà thờ Tân Thiên Địa và đã tiếp xúc với nhiều tín đồ.

Đối vời trường hợp của người phụ nữ này, ông Jung Eun-kyeong - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), cho rằng, bệnh nhân số 31 đã nhiễm virus Corona cùng thời điểm với một số tín đồ thuộc giáo phái Tân Thiên Địa. Hơn nữa, người phụ nữ này bị nhiễm virus từ một nguồn chưa xác định. Vì vậy, chưa thể khẳng định chắc chắn bà này đã gây ra “sự kiện siêu lây nhiễm”.

Người phụ nữ "siêu lây nhiễm" ở Hàn Quốc có thể bị oan? - 2

Người dân ra đường tại Seoul, Hàn Quốc (ảnh: Koreaherald)

Đồng quan điểm trên, ông Choi Won-seok, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Hàn Quốc cho rằng, người phụ nữ 61 tuổi chưa chắc là người “siêu lây nhiễm” virus Corona.

“Bệnh nhân số 31 không có mối liên hệ dịch tễ rõ ràng và nhiều tín đồ của Tân Thiên Địa dường như bị nhiễm virus cùng một thời gian. Nói theo cách dễ hiểu hơn, bà ấy có thể chỉ là bệnh nhân đầu tiên được xác nhận trong một sự kiện lây nhiễm tập thể.

Điều này có thể xảy ra tại bất kỳ trường hợp tụ tập đông người nào khi bạn đang đối phó với một loại virus dễ lây lan như Covid-19”, ông Choi Won-seok nói.

Hiện chồng và 2 người con của nữ bệnh nhân trên đều đã được cách ly. Giới chức y tế Hàn Quốc đang tìm kiếm 9.294 tín đồ Tân Thiên Địa tại Daegu. Công cuộc tìm kiếm đang gặp khó khăn vì nhiều người cố tình lẩn tránh. 

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 02:00 30/03/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nguoi-phu-nu-sieu-lay-nhiem-o-han-quoc-co-the-bi-oan-1061851.html

Quan chức đi đầu chống Covid-19 ở HQ dương tính, thừa nhận là người của Tân Thiên Địa

Một quan chức cấp cao trong công tác chống virus Corona (Covid-19) tại Hàn Quốc mới đây đã bị dương tính với chính loại...

Theo Vương Nam – Koreaherald (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19