Người ngoài hành tinh đã phát hiện con người, đang âm thầm theo dõi?

Thứ Ba, ngày 20/08/2019 10:17 AM (GMT+7)

Trong nhiều thập kỷ qua, con người đã vô tình và cố ý để lộ vị trí của mình trong vũ trụ bằng nhiều cách khác nhau, nhưng đáp lại chỉ là một sự im lặng đến kỳ lạ, rằng liệu có nền văn minh tiên tiến nào khác đang âm thầm quan sát chúng ta?

Người ngoài hành tinh đã phát hiện con người, đang âm thầm theo dõi? - 1

Người ngoài hành tinh có thể đang âm thầm theo dõi con người.

Theo The Conversation, kể từ thế kỉ 19, nhân loại đã bắt đầu dùng đèn điện, xã hội con người phát triển. Nhà và đường phố hầu như không bao giờ tắt đèn, mọi người có thể sinh hoạt bình thường như ban ngày.

Dĩ nhiên, ánh sáng nhân tạo cũng có những điểm tiêu cực, như hao phí năng lượng, rối loạn hành vi của các loài động vật hoang dã và ảnh hưởng đến thể chất con người.

Cuộc tìm kiếm không hồi kết

Trong thời đại mới, con người cũng sử dụng những phát minh tiên tiến như vậy, nhưng là để phục vụ sứ mệnh tìm kiếm người ngoài hành tinh. Câu hỏi được đặt ra là liệu có nền văn minh nào khác ngoài chúng ta tồn tại trong vũ trụ hay không.

Càng tìm kiếm, các nhà khoa học càng tin chắc đâu đó ngoài kia có những sinh vật đang sống, phát triển như chính chúng ta. Người ngoài hành tinh có thể phát triển vượt bậc, nhưng cũng có thể chỉ mới ở dạng sơ khai như vi khuẩn.

Điều đáng lo ngại là nếu có dạng sống ngoài Trái đất có bước tiến công nghệ vượt trội con người thì họ đã phát hiện con người tồn tại trong dải Ngân hà.

Năm 1974, nhà thiên văn vô tuyến Frank Drake sử dụng máy phát vô tuyến mạnh nhất lúc bấy giờ tại Arecibo, Puerto Rico, phát đi thông điệp vào không gian. Thông điệp này bây giờ đã cách Trái đất 45 năm ánh sáng.

Người ngoài hành tinh đã phát hiện con người, đang âm thầm theo dõi? - 2

Kính viễn vọng đặt tại Puerto Rico.

Thay vì đợi tín hiệu phản hồi, các nhà khoa học không ngừng tích cực tìm kiếm những dấu hiệu có thể của nền văn minh ngoài không gian. Ngày càng nhiều hành tinh và ngôi sao được phát hiện, hoạt động tìm kiếm trí thông minh ngoài hành tinh cũng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Năm 2015, doanh nhân Yuri và Julia Milner đã chi 100 triệu USD cho dự án SETI. Họ thuê các đài quan sát, dùng kính viễn vọng cực mạnh để phát hiện tín hiệu từ ngoài vũ trụ.

Bất chấp những nỗ lực, không gian vẫn chỉ là khoảng không im lặng, các nhà khoa học bắt đầu đặt câu hỏi vì sao chúng ta chưa tìm thấy người ngoài hành tinh.

Nhà vật lý Enrico Fermi đề ra “nghịch lý Fermi” để giải thích, cũng có những nhận định cho rằng, chính người ngoài hành tinh sợ chủng loài khác xâm lược, nên họ chọn cách im lặng.

Con người đơn độc trong vũ trụ?

Nhiều nhà khoa học đồng ý rằng việc gửi thông điệp vào không gian mà không biết ai nhận được có thể không phải là ý tưởng tốt. Bởi nó không như tin nhắn trên mạng xã hội, có thể xóa đi bất kỳ lúc nào.

Thông điệp cũng chỉ rõ vị trí của chúng ta trong vũ trụ. Kịch bản xấu nhất là con người đã bị một chủng loài khác ngoài hành tinh phát hiện, nhưng âm thầm theo dõi. Không ai biết những người nhận được thông điệp có thể là người ngoài hành tinh thân thiện, hay những người hiếu chiến, muốn tiêu diệt loài người để “diệt trừ hậu họa”.

Người ngoài hành tinh đã phát hiện con người, đang âm thầm theo dõi? - 3

Hình ảnh Trái đất vào ban đêm, nhìn từ vũ trụ.

Ngày nay, Trái đất đã trở nên tĩnh lặng hơn nhiều. Con người đã biết cảnh giác trước các mối đe dọa trong bóng tối ngoài vũ trụ.

Nhưng ánh sáng trên Trái đất vẫn tồn tại ngày đêm, với sự xuất hiện của đèn LED, thứ ánh sáng rực rỡ hơn và ít tiêu tốn năng lượng hơn. Hình ảnh Trái đất vào ban đêm không khác gì chỉ cho người ngoài hành tinh thấy rằng, sự sống phát triển rực rỡ ở đây.

Các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất nếu tồn tại sẽ rất dễ dàng nhận ra ánh sáng lan tỏa trên Trái đất. Điều đó có nghĩa là con người dù không còn gửi tín hiệu radio, nhưng vẫn đang ngày ngày công khai sự sống trong vũ trụ.

Không ai biết liệu người ngoài hành tinh có tồn tại hay không, họ có thấy ánh sáng từ Trái đất hay không và cũng có thể họ đang trên đường đến đây.

Điều này đặt ra câu hỏi rằng nếu có quá nhiều rủi ro như vậy, tại sao con người vẫn đơn độc trong vũ trụ?

Tín hiệu vô tuyến liên tục phát đến Trái đất, người ngoài hành tinh liên lạc?

Các nhà thiên văn tại Canada vừa mới phát hiện được một tín hiệu vô tuyến bí ẩn đến từ không gian, điều được cho...

Theo Đăng Nguyễn - The Conversation (Dân Việt)

sự kiện Người ngoài hành tinh