Người chuyên tìm chủ những lá thư trong chai dạt bờ biển

Thứ Bảy, ngày 23/01/2016 07:02 AM (GMT+7)

Bị lôi cuốn bởi những chiếc chai người ta thả xuống biển cùng lời nhắn trong đó, chàng trai Clint trải qua nhiều câu chuyện thú vị sau khi tìm được những người thả chai.

Điều đó xảy ra năm Clint Buffington 22 tuổi, khi đang đi nghỉ cùng gia đình ở đảo Turks và Caicos (Anh).

Người chuyên tìm chủ những lá thư trong chai dạt bờ biển - 1

Quang cảnh các đảo Turks và Caicos nhìn từ trên cao (Ảnh: Alamy)

Clint và bố chèo thuyền tới một hòn đảo không người ở và vừa đến nơi thì trời bắt đầu mưa to. Đang chạy dọc bãi biển, Clint thoáng thấy một chai thủy tinh màu xanh nhô lên khỏi bãi cát. Clint nhận ra có vật gì đó trong chiếc chai. Anh bỗng nhiên cảm thấy hứng thú như thể có một luồng điện chạy trong người.

Trước đó Clint luôn mơ đến việc tìm thấy một lá thư trong chai, nên tay anh run lên khi mở cái chai đó. Thì ra nó là chiếc chai của một đôi vợ chồng thả xuống biển 8 tháng trước, vào tháng 10.2006, từ một du thuyền gần đảo Medeira, Bồ Đào Nha. Đó không phải bản đồ kho báu hay một lời cầu cứu nhưng với Clint, đó là điều kì diệu. Cái chai đã vượt qua cả hành trình dài xuyên Đại Tây Dương và anh đã tìm thấy nó.

Người chuyên tìm chủ những lá thư trong chai dạt bờ biển - 2

Một cái chai đựng tin ngắn dạt vào bờ biển Turks và Caicos (Ảnh: Alamy)

Ngay khi về đến khách sạn, Clint gửi email cho người thả chiếc chai. Họ rất vui mừng khi biết có người đã nhận được thông điệp của họ, nhưng có vẻ hơi thất vọng vì nó được tìm thấy quá nhanh. Dù sao đó cũng là một trải nghiệm sâu sắc đối với Clint.

Nó khiến anh bị ám ảnh đến nỗi từ đó anh dùng từng xu dư thừa và từng phút rảnh rỗi để tìm thêm chai dạt bờ biển. Kể từ kì nghỉ đó, cách đây 8 năm, Clint đã tìm thấy hơn 80 chai có thư từ những người ở Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Philippines, Puerto Rico và Thụy Sĩ. Không phải lúc nào trong chai cũng là lời nhắn, mà có cả tác phẩm nghệ thuật, danh thiếp, tờ đô la... thậm chí cả mảnh vụn của  bánh cưới.

Người chuyên tìm chủ những lá thư trong chai dạt bờ biển - 3

Clint Buffington (bìa phải) gặp anh chị Sabine Roy và Thorston Falke sau khi tìm thấy chai của họ thả xuống biển (Ảnh: Clint Buffington)

Clint luôn cố gắng liên lạc với người gửi tin nhắn nếu có thể. Internet và mạng xã hội khiến việc đó dễ dàng hơn rất nhiều. Clint tới Dusseldorf, Đức, mùa hè trước để gặp Sabine Roy, người đã gửi tin nhắn trong chiếc chai Clint tìm được năm 2011. Clint cũng gặp Thorston Falke, người giúp anh liên lạc với Sabine – tác giả một chiếc chai có lời nhắn.

Tin nhắn của Sabine đã bị hư hại nhiều khi Clint tìm được; tất cả những gì đọc được chỉ là tên một con tàu, tên của Sabine và từ “Dussedorf”. Clint cố tìm cô trong 4 năm trước khi nghĩ ra cách nhờ trợ giúp trên mạng xã hội. Chỉ trong vòng một ngày, Thorston Falke đã tìm ra cô.

Đối với Clint, cảm xúc mỗi lần được gặp người gửi lời nhắn trong chai giống như đến một cuộc hẹn hồi hộp với người chưa từng gặp. Anh đã kết nối với những người gửi tin nhắn theo cách hoàn toàn tình cờ và không có gì đảm bảo giữa họ có điểm gì đó chung. Clint nghĩ đôi khi điều đó có thể rất tệ, nhưng may là những người gửi tin nhắn trong chai thường thuộc tuýp người thích phiêu lưu và cũng háo hức được gặp mặt không kém gì anh.

Người dân Anh đặc biệt rất hiếu khách. Khi Clint nói với một người gửi lời nhắn tên là Kevin Euridge rằng anh sắp đến châu Âu, Kevin mời Clint ở lại nhà người này vài ngày. Họ cùng nhau đi bộ từ vườn sau nhà Kevin suốt quãng đường tới nhà thờ lớn Canterbury. Đi qua những vùng đất mà Clint chỉ được biết tới qua những tác phẩm của Chaucer mà anh được học trong môn tiếng Anh...

Gặp gỡ mọi người theo cách này giúp Clint được chiêm ngưỡng và gắn bó với những miền đất theo cách mà anh chưa từng trải nghiệm trong những hoàn cảnh khác.

Người chuyên tìm chủ những lá thư trong chai dạt bờ biển - 4

Những mảnh tin ngắn không còn nguyên vẹn mà Clint Buffington tìm thấy (Ảnh: Clint Buffington)

Nhưng đôi khi Clint quá chậm chân. Một trong những lời nhắn cũ nhất mà anh tìm thấy là tin nhắn trong chai Coca-Cola từ những năm 1970. Người gửi tên là Tina nói rằng bà là chủ của nhà nghỉ Beachcomber ở New Hampshire và bà sẽ thưởng 150 USD cho người nhặt được chiếc chai và đem đến cho bà.

Clint đã điều tra rất nhiều, thậm chí hỏi cả phòng thương mại địa phương và cơ quan thuế để tìm chủ mảnh đất. Cuối cùng Clint biết tin bà Tina đã mất sau khi gặp con gái bà. Cô rất kinh ngạc khi Clint đưa cô lời nhắn của mẹ mình gửi nhiều thập kỉ trước.

Nhiều người quên rằng họ từng gửi lời nhắn và khi bạn mang đến cho họ một mảnh kí ức, điều đó giống như du hành ngược thời gian. Và đôi khi Clint gặp chuyện rất xúc động.

Người chuyên tìm chủ những lá thư trong chai dạt bờ biển - 5

Tin nhắn được chị Janet thả xuống sông Delaware năm 1981 nhân đám cưới của chị (Ảnh: Clint Buffington)

Năm 2008, Clint tìm được một cái chai có lời nhắn từ một người phụ nữ tên là Janet. Cô đã thả nó xuống sông Delaware năm 1981 để ghi nhớ đám cưới của mình và chiếc chai đã được tìm thấy trên Đại Tây Dương 27 năm sau đó. Khi Clint liên lạc và đọc lời nhắn qua điện thoại cho Janet nghe, cô ấy bật khóc. Cặp đôi này đã li dị vài năm trước đó và lời nhắn đã đưa cô trở về quãng thời gian họ tưởng rằng sẽ bên nhau mãi mãi.

Càng ngày, Clint càng bị lôi cuốn bởi cảm giác phiêu lưu tinh khiết mà công việc này mang lại. Giờ đây biết nhiều hơn về hải dương học và về các dòng hải lưu hơn, anh vẫn không thể biết chính xác một cái chai khi được thả xuống biển sẽ dạt về đâu. Vì thế, mỗi cuộc tìm kiếm vẫn là một kho báu. Sâu xa hơn, anh cho rằng mình đang tìm kiếm sự kết nối. Khi ai đó tung một cái chai xuống nước, họ hẳn sẽ hi vọng một ai đó mà họ chưa từng gặp, ở một nơi họ chưa từng biết, một ngày nào đó tìm thấy nó và sẽ tới chào họ một tiếng. Điều đó với Clint thật đẹp đẽ.

Theo Ngọc Minh (theo Guardian) (danviet.vn)