Công bố video tàu TQ áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

Thứ Hai, ngày 05/11/2018 08:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tàu khu trục Trung Quốc cảnh báo tàu hải quân Mỹ ở Biển Đông rằng nếu không đổi hướng sẽ “chịu hậu quả”, tài liệu quân sự mới tiết lộ cho biết.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tàu khu trục Luyang của Trung Quốc gửi thông điệp cảnh báo, áp sát tàu USS Decatur ở khoảng cách 41 mét hôm 30.9.

Washington gọi đây là hành động (không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”. Tài liệu của Bộ Quốc phòng Anh hé lộ toàn cảnh vụ việc.

“Bạn đang trên hành trình nguy hiểm”, tàu Trung Quốc cảnh báo, theo SCMP. “Nếu không đổi hướng phải tự chịu hậu quả”.

“Chúng tôi đang di chuyển bình thường”, tàu chiến Mỹ đáp lại. Sau vụ việc, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói tàu Luyang đã hành động nhanh chóng trước tàu chiến Mỹ và gửi thông điệp cảnh báo.

Công bố video tàu TQ áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ ở Biển Đông - 1

Tàu Trung Quốc vượt lên chặn trước mũi tàu Mỹ ở Biển Đông.

Trong đoạn video mới được công bố, tàu khu trục Trung Quốc vươn lên trước tàu Mỹ, lấy thân tàu chắn trước mũi tàu Mỹ, buộc tàu USS Decatur phải đổi hướng tránh va chạm.

Bill Hayton, chuyên gia về chương trình châu Á-Thái Bình Dương ở London, Anh, nói: “Theo tôi được biết, đây là lần đầu tiên chúng ta nghe thấy lời đe dọa trực tiếp nhằm vào tàu Mỹ”.

“Trong quá khứ, Trung Quốc thường cảnh báo yêu cầu rời đi, nhưng đây là lần đầu tiên họ nhắc đến cụm từ ‘chịu hậu quả’. Rõ ràng đây là bằng chứng cho thấy căng thẳng leo thang”, ông Hayton nói.

Trong video, hải quân Mỹ mô tả “tàu Trung Quốc đang cố xua đuổi chúng ta” và có thể nhìn thấy binh sĩ Trung Quốc trên boong.

Công bố video tàu TQ áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ ở Biển Đông - 2

Tàu Trung Quốc bám theo tàu chiến Mỹ ở Biển Đông.

Theo ông Hayton, Bộ Quốc phòng Anh không thể công bố các bằng chứng này nếu không có sự chấp thuận từ Mỹ. “Theo tôi, đây là hành động chứng minh sự nguy hiểm của Trung Quốc trên biển”.

Ni Lexiong, giáo sư khoa học chính trị và luật tại Đại học Thượng Hải nói, đây là bằng chứng cho thấy sự sẵn sàng của Trung Quốc trong xung đột với Mỹ.

“Mỹ tiếp tục nắn gân Trung Quốc và Bắc Kinh đã hành động để Washington thấy họ đã sẵn sàng”, ông Ni nói. Nhưng ông Ni không tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đụng độ nhau trên biển trong tương lai gần.

Trung Quốc hiện không lên tiếng bình luận về đoạn video và các thông tin mới do phía Anh công bố.

Khoảnh khắc tàu Trung Quốc áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

Các quan chức Mỹ xác nhận bức ảnh do truyền thông đăng tải là hình ảnh tàu chiến Trung Quốc chạm trán tàu khu trục Mỹ,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung