Ngoại trưởng Trung - Ấn nhất trí giảm căng thẳng biên giới: Liệu có đủ?

Thứ Bảy, ngày 12/09/2020 06:00 AM (GMT+7)

Bất chấp việc Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc vạch ra một lộ trình 5 điểm nhằm tháo gỡ căng thẳng biên giới, các chuyên gia vẫn tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả thực tế.

Ngoại trưởng Trung - Ấn nhất trí giảm căng thẳng biên giới: Liệu có đủ? - 1

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên thực tế sau tuyên bố chung giữa Ngoại trưởng hai nước (ảnh: Hindu Stan Times)

Hôm 10.9, trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, hai bên đã nhất trí giảm bớt căng thẳng ở Đường kiểm soát thực tế (LAC), nhanh chóng rút quân và duy trì khoảng cách thích hợp.

Trong cuộc hội đàm, ông Vương Nghị cho rằng, giữa Trung Quốc và Ấn Độ có những khác biệt về vấn đề biên giới là “chuyện bình thường”. Tuy nhiên, “không có thách thức nào là không thể vượt qua nếu hai bên tiếp tục đi đúng hướng”.

“Ngoại trưởng hai nước nhất trí rằng tình hình hiện nay ở khu vực biên giới không có lợi cho bên nào. Do đó, hai bên thống nhất rằng lực lượng quân đội biên giới hai bên cần tiếp tục đối thoại, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp và làm dịu căng thẳng”, theo nội dung của tuyên bố chung giữa hai Ngoại trưởng Trung - Ấn. 

Theo các chuyên gia, phát biểu của ông Vương Nghị đã “mềm mại” hơn rất nhiều so với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hôn 4.9, ông Ngụy cho rằng, Ấn Độ phải “chịu trách nhiệm hoàn toàn” về tình trạng căng thẳng ở LAC.

Sau vụ đụng độ hôm 29.8, Ấn Độ và Trung Quốc được cho là liên tục điều thêm quân tới LAC.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự nhất trí giữa Ngoại trưởng Trung - Ấn là chưa đủ để tháo gỡ căng thẳng hiện nay.

Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc không đề cập đến việc khôi phục nguyên trạng ở LAC về thời điểm trước khi xảy ra các vụ đụng độ. Thời gian cho các bên rút quân, giảm leo thang cũng không được nhắc tới. Không có biện pháp cụ thể, cam kết nào để tháo gỡ căng thẳng hiện tại ở LAC.

Trong cuộc hội đàm, ông Vương Nghị phát biểu thêm rằng, Trung Quốc có “lập trường nghiêm khắc” về biên giới với Ấn Độ. Ông Vương nhấn mạnh, “cần phải chấm dứt ngay các hành động khiêu khích như nổ súng ở LAC” và “chuyển lực lượng, thiết bị khỏi khu vực xâm phạm”.

Ngoại trưởng Trung - Ấn nhất trí giảm căng thẳng biên giới: Liệu có đủ? - 2

Máy bay quân sự Ấn Độ ở LAC (ảnh: Hindu Stan Times)

Tuy nhiên, từ hôm 29.8 đến nay, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều cáo buộc lẫn nhau “khiêu khích trước” và “xâm phạm phần kiểm soát” của đối phương ở LAC. Đây là những khác biệt rõ ràng về quan điểm dẫn tới tình trạng căng thẳng nhưng lại chưa được hai Ngoại trưởng giải quyết.

“Tuyên bố chung giữa Ấn Độ và Trung Quốc về việc nhất trí giảm căng thẳng ở biên giới không có gì ấn tượng hay nói đúng hơn là không giải quyết được vấn đề trên thực tế. Trung Quốc và Ấn Độ không đồng ý khôi phục nguyên trạng LAC. Cũng không có mốc thời gian nào cho các biện pháp tháo gỡ căng thẳng được đưa ra”, Vishnu Prakash – cựu đại sứ Ấn Độ – nhận xét.

“Tuyên bố quá chung chung và mơ hồ. Tôi nói thẳng, sẽ là phép màu nếu sự nhất trí nói trên mang lại hiệu quả trên thực tế”, ông Prakash nói thêm

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-trung-an-nhat-tri-giam-cang-thang-bien-gioi-lieu-co-du-5020201295...

Ấn Độ: Tình thế ”căng như dây đàn” khi TQ điều 5 vạn quân tới vùng biên giới

Quân đội Ấn Độ tại Đường kiểm soát thực tế (LAC) và đặc biệt là ở Ladakh đang trong tình trạng báo động cao nhất...

Theo Vương Nam – Hindu Stan Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung