Ấn Độ: Tình thế "căng như dây đàn" khi TQ điều 5 vạn quân tới vùng biên giới

Thứ Sáu, ngày 11/09/2020 03:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Ấn Độ tại Đường kiểm soát thực tế (LAC) và đặc biệt là ở Ladakh đang trong tình trạng báo động cao nhất sau khi có thông tin cho thấy Trung Quốc điều 50.000 quân cùng nhiều vũ khí tới khu vực này, India Today đưa tin.

Ấn Độ: Tình thế "căng như dây đàn" khi TQ điều 5 vạn quân tới vùng biên giới - 1

Quân đội Trung Quốc điều thêm 50.000 binh sĩ tới biên giới, theo India Today (ảnh: India Today)

Trước thông tin quân đội Trung Quốc điều thêm quân lên LAC, Ấn Độ cho biết họ cũng tăng thêm các lực lượng thiện chiến tới Ladakh một cách tương xứng.

Theo nguồn tin quân sự của India Today, quân đội Ấn Độ đã củng cố thêm lực lượng phòng thủ đến LAC trong bối cảnh tình hình căng thẳng leo thang không chỉ ở bờ Nam mà còn ở bờ Bắc hồ Pangong.

Quân đội Ấn Độ bố trí lực lượng chuyên tác chiến vùng núi rải rác khắp LAC, nhưng trọng tâm nhất vẫn là bảo vệ khu vực hồ Pangong – nơi trong nhiều ngày qua, những binh sĩ của Trung Quốc luôn tìm cách chiếm lại tiền đồn đang do Ấn Độ kiểm soát.

“Hoạt động điều quân, tăng thêm khí tài của Trung Quốc được chúng tôi quan sát diễn ra ở cả bờ Bắc và bờ Nam của hồ Pangong”, một sĩ quan Ấn Độ ở Ladakh nói với India Today.

Quân đội Ấn Độ ở Ladakh đang trong tình trạng báo động cao nhất khi các cuộc đàm phán về biên giới cấp cao giữa Trung Quốc và Ấn Độ thời gian gần đây không mang lại kết quả.

“Hiện tại, chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể khiến tình hình ở LAC trở nên mất kiểm soát”, một sĩ quan thuộc quân đội Ấn Độ nhận xét.

Căng thẳng ở LAC lên cao trong bối cảnh quân đội Ấn Độ nhiều lần ngăn chặn việc binh sĩ Trung Quốc cố gắng xâm nhập, chiếm lại các cao điểm then chốt. Theo Ấn Độ, việc chiếm lĩnh những cao điểm này sẽ tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

Hôm 7.9, binh sĩ hai nước nổ súng cảnh báo nhau. Đây là lần đầu tiên tiếng súng quân sự nổ ở LAC, kể từ năm 1975.

Theo quân đội Ấn Độ, Trung Quốc bắt đầu tăng thêm quân và cả vũ khí từ ngày 29.8, sau khi xảy ra vụ đụng độ nhỏ giữa binh sĩ hai bên. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, quân đội Trung Quốc tăng viện đặc biệt nhiều.

Quân đội Ấn Độ cho biết, họ cũng đáp trả các động thái của Trung Quốc một cách tương xứng.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-tinh-the-cang-nhu-day-dan-khi-tq-dieu-5-van-quan-toi-vung-bien-gioi-5020...

Trung Quốc - Ấn Độ đồng ý rút quân: Tình hình thực tế ở biên giới tranh chấp ra sao?

Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc đã "bắt tay" nhau tại thủ đô Moscow (Nga) trong một kế hoạch nhằm chấm dứt...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung