Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine?

Trận chiến Bakhmut có thể trở thành cái bẫy đối với Quân đội Ukraine và buộc chính quyền Kyiv phải đàm phán với Nga trong trường hợp chịu tổn thất lớn.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 1

Khác với những gì diễn ra ở Kherson, trận chiến Bakhmut (hay còn được chính quyền Kyiv gọi là Artemovsk) theo đánh giá từ một số chuyên gia quân sự thế giới thì tình thế đang tỏ ra rất bất lợi đối với Ukraine.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 2

Giao tranh hiện đang diễn ra tại khu vực ngoại ô thành phố. Các báo cáo rất đa dạng và mâu thuẫn, nhưng có nguồn tin cho biết công ty quân sự tư nhân Wagner đã chọc thủng hệ thống phòng thủ của binh sĩ Ukraine.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 3

Thông tin trên thậm chí đã được xác nhận bởi một số nguồn tại thực địa, nhưng vẫn đang chờ thông báo chính thức từ chính quyền thành phố Bakhmut hoặc từ Bộ Quốc phòng Nga.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 4

Truyền thông của Ukraine nói rằng "thành phố Artemovsk nhìn chung được củng cố rất tốt. Nhưng trong vài ngày gần đây, hàng thủ đã bắt đầu phải nhường chỗ”.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 5

Nhiều báo cáo nói đến thực tế là hàng trăm quân nhân Ukraine đã thiệt mạng. Trong khi đó báo chí tại Moskva thông báo rằng Artemovsk đã nằm trong tay lực lượng Nga, mặc dù một số người khác nói rằng điều này chưa thành hiện thực, nhưng sẽ sớm xảy ra.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 6

Nhưng tại sao thành phố Bakhmut lại quan trọng? Đây là một địa điểm rất có ý nghĩa đối với các cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine. Nga nhận ra điều này và đã thực hiện một số bước đi chiến thuật và chiến lược nhằm cố gắng xoay chuyển tình thế có lợi cho họ.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 7

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng thành phố Bakhmut/Artemovsk có thể trở thành "nhân tố quyết định quy mô đối với toàn bộ chiến dịch quân sự đặc biệt" của Liên bang Nga.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 8

Đặc biệt theo cựu tổng tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu - tướng Wesley Clark, binh sĩ Nga đang giăng “bẫy lửa” đối với Quân đội Ukraine trong khu vực.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 9

Theo vị tướng 4 sao người Mỹ, nếu lực lượng vũ trang Ukraine chịu "tổn thất đáng kể" thì điều này sẽ mang lại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một con át chủ bài để buộc Kyiv phải ngừng bắn tạm thời, thậm chí là đình chiến.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 10

Những cuộc tấn công của Quân đội Nga ở Donbass theo đuổi các mục tiêu chiến thuật và chiến lược nhất định. Điều diễn ra tại đây có thể trở thành yếu tố quyết định trong toàn bộ chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 11

Vị tướng Mỹ đã nghỉ hưu đã nêu ra điều kiện chính để Nga có được “chiến thắng tạm thời” ở Ukraine. Theo ông Clark, Quân đội Nga cần phải đưa các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine “vào bẫy lửa” ở khu vực Artemovsk.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 12

"Nếu quân đội Ukraine chịu tổn thất đáng kể, thì Tổng thống Nga Putin sẽ có khả năng buộc Kyiv đồng ý ngừng bắn tạm thời hoặc thậm chí là lâu dài", Tướng Clark bày tỏ quan điểm này trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 13

“Nếu các binh sĩ Nga có thể chiếm lấy những vị trí của Quân đội Ukraine tại Artemovsk thì Tổng thống Putin sẽ thắng”, vị quan chức Quân đội Mỹ đã nghỉ hưu cho biết trong bài bình luận của mình.

Trận chiến ở Bakhmut sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine? - 14

Tướng Clark cũng nói rằng những cuộc tấn công tên lửa liên tục của lực lượng vũ trang Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine có thể chuyển thành hành động bền vững, được Điện Kremlin thực hiện thường xuyên.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/tran-chien-o-bakhmut-se-quyet-dinh-van-menh-cua-ukraine-post524419.an...

Chia sẻ
Theo Việt Dũng - CNN (An ninh Thủ đô)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung