Nghiên cứu mới: Số người có thể tử vong nếu bỏ các biện pháp phòng chống Covid-19 ở TQ

Thứ Tư, ngày 11/05/2022 15:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một mô hình dự đoán của các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ cho thấy, với hiệu quả và mức độ bao phủ vắc xin của Trung Quốc hiện tại, một đợt bùng phát không kiểm soát bắt đầu với 20 ca nhiễm Omicron hồi tháng 3 có thể "gây ra một đợt sóng thần các ca nhiễm" vào khoảng thời gian từ giữa tháng 5 và tháng 7. 

Nghiên cứu mới: Số người có thể tử vong nếu bỏ các biện pháp phòng chống Covid-19 ở TQ - 1

Theo nghiên cứu mới, nếu bỏ các biện pháp phòng chống Covid-19, Trung Quốc ước tính có khoảng 1,5 triệu người nhiễm Covid-19 tử vong. Ảnh minh họa: SS

Tờ SCMP hôm 11/5 đưa tin, nghiên cứu mới, do các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Phúc Đán (TQ), đại học Indiana (Mỹ) và Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), đã được công bố trên tạp chí Nature Medicine hôm 10/5.

Theo nghiên cứu mới, "một đợt sóng thần" lây nhiễm ở Trung Quốc ước tính có thể khiến 112 triệu người nhiễm Covid-19 có triệu chứng, trong đó, 2,7 triệu người phải vào các phòng chăm sóc tích cực (ICU) và ít nhất 1,5 triệu người chết.

Mô hình mới cũng ước tính, những người trên 60 tuổi sẽ chiếm 3/4 (74,7%) số ca tử vong, do 52 triệu người trong độ tuổi này chưa được tiêm chủng đầy đủ tính đến giữa tháng 3. 

Nhóm nghiên cứu dự đoán, trong trường hợp tốt nhất, mọi ca nhiễm có triệu chứng đều được điều trị bằng thuốc kháng virus Paxlovid - loại thuốc được cấp phép sử dụng ở Trung Quốc - số bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện và tử vong có thể giảm gần 90%. 

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đợt dịch Vũ Hán năm 2020, với số ca nhiễm chủ yếu ở Thượng Hải. 

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình toán học để mô phỏng một làn sóng lây lan Omicron giả định ở Trung Quốc, dựa trên dữ liệu từ đợt lây lan ở thành phố Thượng Hải. 

"Nếu sự lây lan Omicron tiếp tục không giảm, dù tỷ lệ tiêm chủng ở Trung Quốc là hơn 90% dân số và tỷ lệ tiêm mũi thứ 3 là hơn 40% tính đến tháng 3/2022, chúng tôi dự đoán rằng hệ thống y tế của Trung Quốc sẽ quá tải và thiếu hụt ICU", nhóm nghiên cứu dự đoán. 

Các nhà nghiên cứu còn ước tính, nhu cầu đỉnh điểm của số giường ICU sẽ là 1 triệu - gấp gần 16 lần số giường ICU hiện có là 64.000. Tình trạng thiếu hụt này có thể kéo dài 44 ngày. 

Ở một diễn biến khác, 3 chuyên gia y tế ở Thượng Hải cho biết, các nỗ lực của thành phố phòng chống Omicron "có những kết quả rất hứa hẹn", với số ca nhiễm mới giảm xuống dưới 5.000 ca/ngày ở thời điểm đầu tháng 5, thấp hơn nhiều so với đỉnh điểm 27.700 ca/ngày hồi giữa tháng 4. 

Hôm 10/5, thành phố Thượng Hải ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm. Thành phố này đã ghi nhận số ca nhiễm mới giảm trong 17 ngày liên tiếp. 

3 chuyên gia y tế ở Thượng Hải, trong đó có nhà dịch tễ học nổi tiếng Zhang Wenhong, cho biết, tỷ lệ tiêm chủng ở người trên 60 tuổi của thành phố ở mức thấp (62%), dù tỷ lệ bao phủ tổng thể là hơn 90% của 25 triệu người dân Thượng Hải.

Các chuyên gia y tế còn nhấn mạnh, nếu không có các biện pháp phòng chống Covid-19 như xét nghiệm hàng loạt hay phong tỏa, số người nhiễm Covid-19 tử vong và phải nhập viện "có thể còn cao hơn ở nhóm người lớn tuổi chưa tiêm phòng". Hong Kong là một ví dụ, theo 3 chuyên gia y tế. 

"Vì vậy, các chiến lược kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt và toàn diện ở Thượng Hải là để giảm số lượng người nhiễm bệnh và có chẩn đoán sớm để điều trị phù hợp cho các bệnh nhân bị nặng, giảm tỷ lệ tử vong và có thời gian cho quá trình tiêm chủng", một trong 3 chuyên gia nói. 

Nguồn: http://danviet.vn/nghien-cuu-moi-so-nguoi-co-the-tu-vong-neu-bo-cac-bien-phap-phong-chong-covid-...

Trung Quốc đưa ra cảnh báo mạnh nhất với bất cứ ai nghi ngờ Zero Covid-19

Ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước tới nay đối với bất cứ ai nghi ngờ về chính sách Zero Covid.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung