Nghi vấn vũ khí phương Tây trong vụ tấn công lãnh thổ Nga: Moscow triệu tập Đại sứ Bỉ

Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Bỉ, liên quan tới thông tin các tay súng cực hữu ở Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây.

Nghi vấn vũ khí phương Tây trong vụ tấn công lãnh thổ Nga: Moscow triệu tập Đại sứ Bỉ - 1

Xe quân sự nghi của phương Tây viện trợ cho Ukraine bị phá hủy ở Belgorod hôm 22/5 (ảnh: RT)

Hôm 7/6, RT đưa tin, Đại sứ Bỉ Marс Michielsen đã bị Moscow triệu tập.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với ông Marс Michielsen.

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ khi phương Tây chuyển giao quá nhiều vũ khí và phương tiện quân sự cho Ukraine”, RT dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga.

“Chúng tôi kêu gọi Brussels không nhắm mắt làm ngơ trước nhiều bằng chứng cho thấy Kiev đã hỗ trợ những kẻ khủng bố. Chúng nhắm mục tiêu vào người dân và cơ sở hạ tầng dân sự ở Nga”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Theo RT, hôm 22/5, một nhóm tay súng cực hữu từ Ukraine đã tấn công vào vùng Belgorod (lãnh thổ Nga). Nhóm này được cho là sử dụng vũ khí do các nước NATO sản xuất, bao gồm Mỹ, Ba Lan, Séc và Bỉ.

Hôm 5/6, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết, nước này sẽ đề nghị Ukraine làm rõ thông tin một số súng trường do Bỉ sản xuất bị các tay súng cực hữu sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga.

Trước đó, Bỉ đã viện trợ súng trường cho quân đội Ukraine.

“Trước hết, chúng ta cần kiểm tra mọi thứ cẩn thận để xem số vũ khí đó thực sự có nguồn gốc từ Bỉ hay không”, ông là De Croo nói với báo giới.

RTBF (kênh truyền hình Bỉ) hôm 6/6 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Ludivine Dedonder và Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib sẽ liên hệ với Kiev để làm rõ vụ tấn công xảy ra hôm 22/5.

Theo RTBF, mỗi lô vũ khí vận chuyển từ Bỉ đến Ukraine đều đính kèm tài liệu ghi rõ rằng, vũ khí, thiết bị quân sự chỉ được phân phối cho quân đội chính quy Ukraine và chỉ sử dụng để phòng thủ lãnh thổ Ukraine.

Kiev đến nay vẫn phủ nhận có liên quan đến các tay súng cực hữu hoạt động ở biên giới Ukraine – Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Vỡ đập ở Kherson: Người dân đang ra sao?

Cả Nga và Ukraine đều đã mở cuộc điều tra hình sự về sự cố vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka ở Kherson.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung