Australia lên kế hoạch gửi tiêm kích ném bom F/A-18 Hornet tới Ukraine

Không quân Australia có thể chuyển giao 41 máy bay ném bom F/A-18 Hornet đã ngừng hoạt động cho Ukraine.

Australia đang thảo luận với Mỹ về khả năng chuyển giao máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet cho Ukraine. Mỹ dường như không phản đối việc chuyển giao máy bay, đồng thời điều kiện để có thể chuyển giao là những chiếc máy bay này chỉ được sử dụng trong không phận Ukraine.

Australia lên kế hoạch gửi tiêm kích ném bom F/A-18 Hornet tới Ukraine - 1

Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia đã loại biên 41 chiếc F/A-18 Hornet. Chúng được lên kế hoạch để tháo dỡ hoặc thanh lý để sử dụng làm máy bay huấn luyện.

Giới phân tích quân sự cho biết, máy bay có thể được đưa vào hoạt động trong vòng bốn tháng. Tuy nhiên, một số máy bay trong đó chỉ có thể lấy phụ tùng để thay thế.

F/A 18-Hornet là một loại máy bay tiêm kích ném bom và tấn công hoạt động trên tàu sân bay, do McDonnell Douglas và Northrop Corporation thiết kế và phát triển từ những năm 1970.

Máy bay có trọng lượng khoảng 11 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa lên đến 22 tấn. Sức mạnh của máy bay được cung cấp bởi hai động cơ phản lực cánh quạt General Electric F404, cho phép bay với tốc độ tối đa Mach 1.8 (tương đương 1.915 km/h), bán kính chiến đấu đạt 740-1065 km.

Với vai trò chiếm ưu thế trên không, F/A-18 có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau từ tên lửa không-đối-không đến tên lửa không-đối-đất, cùng một khẩu pháo 20 mm sáu nòng M61A1 Vulcan.

Ban đầu máy bay được trang bị tên lửa không-đối-không tầm ngắn và tầm trung AIM-7 Sparrow và sau đó chúng được thay thế bằng các phiên bản cải tiến của tên lửa không-đối-không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder.

Đối với vai trò tấn công mặt đất, máy bay sử dụng tên lửa AGM-62, AGM-65 và AGM-84E SLAM . Đối với vai trò chống hạm, F/A 18-Hornet mang tên lửa chống hạm AGM-84. F/A-18 cũng có thể mang tên lửa chống radar AGM-88 HARM để chống lại các hệ thống phòng không của kẻ thù.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiêm kích F-16 chưa thể sớm xuất hiện tại Ukraine

Dù Mỹ và các đồng minh châu Âu bắt đầu tìm kiếm các đối tác có thể cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, vẫn có lý do khiến Kiev phải chờ đợi lâu trước khi có thể triển khai...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như Pravda, Defense ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung