Phát hiện xác ướp cổ cực hiếm ở Ai Cập

Đây có thể là xác ướp cổ nhất, hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện ở Ai Cập.

Phát hiện xác ướp cổ cực hiếm ở Ai Cập - 1

Nhóm khảo cổ làm việc lại khu khảo cổ Saqqara (ảnh: Reuters)

Reuters hôm 26/1 đưa tin, trong quần thể lăng mộ thuộc vương triều thứ 5 hoặc thứ 6 của Ai Cập cổ đại, gần kim tự tháp bậc thang ở Saqqara (cách Cairo khoảng 30km về phía nam), các nhà khảo cổ đã tìm thấy một xác ướp có niên đại khoảng 4.300 năm tuổi.

Vương triều thứ 5 và thứ 6 của Ai Cập cổ đại kéo dài từ năm 2.500 TCN – năm 2.100 TCN.

“Đây được cho là xác ướp cổ nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập”, Zahi Hawass – trưởng nhóm khảo cổ, cựu Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập – nói với báo giới.

Ông Hawass cho biết, xác ướp khoảng 4.300 năm tuổi được tìm thấy ở phần cuối một đường hầm dài 15 mét bên trong khu lăng mộ.

Phát hiện xác ướp cổ cực hiếm ở Ai Cập - 2

Đường hầm chứa xác ướp Ai Cập có niên đại khoảng 4.300 năm tuổi (ảnh: Reuters)

Phát hiện xác ướp cổ cực hiếm ở Ai Cập - 3

Chiếc quách chứa xác ướp (ảnh: Reuters)

Phát hiện xác ướp cổ cực hiếm ở Ai Cập - 4

Một bức phù điêu Ai Cập cổ được phát hiện bên trong khu mộ (ảnh: Reuters)

Xác ướp mới được phát hiện là thi thể một người đàn ông tên “Hekashepes”, theo các nhà khảo cổ. Nó được đặt trong một chiếc quách làm từ đá vôi, bịt kín bằng chất liệu kết dính cổ xưa.

Gần ngôi mộ này, các nhà khảo cổ còn phát hiện mộ của “Khnumdjedef” – người giám sát quý tộc và là thầy tế thuộc triều đại Unas (vị pharaoh cuối cùng trị vì vương triều thứ 5). Mộ “Khnumdjedef” được trang trí bằng những hình vẻ miêu tả cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người Ai Cập cổ.

Một ngôi mộ khác thuộc về “Meri” – hầu cận và là trợ lý riêng của pharaoh – cũng được tìm thấy.

Có nhiều bức tượng cổ được khai quật từ các ngôi mộ nói trên. Các bức tượng mô tả một người đàn ông đứng cạnh vợ mình và những người hầu, nhóm khảo cổ cho biết.

Ai Cập hy vọng các khám phá khảo cổ mới sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch của nước này. Du lịch là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Ai Cập nhưng bị đình trệ vài năm gần đây do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. 

Nguồn: [Link nguồn]

Phát hiện mới về xác ướp ”cậu bé vàng” Ai Cập: 49 bùa hộ mệnh quý giá

Xác ướp thiếu niên Ai Cập với 49 loại bùa hộ mệnh được giới khảo cổ đặt tên là “cậu bé vàng” vì chiếc mặt nạ vàng đặc trưng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – Reuters ([Tên nguồn])
Bí ẩn xác ướp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN