Nga và Mỹ đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Thứ Bảy, ngày 10/09/2016 08:24 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga và Mỹ đã đạt được một lệnh ngừng bắn ở Syria bắt đầu từ ngày 12.9 tới.

Nga và Mỹ đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry (phải) gặp nhau ở Geneva.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria được Moscow và Washington nhất trí sau cuộc đàm phán kéo dài giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào ngày 9.9 tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ.

Theo lệnh ngừng bắn dự kiến có hiệu lực từ ngày 12.9, chính phủ Syria sẽ chấm dứt các sứ mệnh chiến đấu  tại những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát. Trong khi đó, Nga và Mỹ sẽ thành lập một trung tâm chung để chiến đấu chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm vũ trang al-Nusra.

“Kế hoạch ngừng bắn sẽ cần chính phủ Syria và phe đối lập gặp nhau”, ông Kerry cho biết. “Phe đối lập thông báo họ sẵn sàng chấp hành lệnh ngừng bắn, nếu chính phủ Syria cũng tôn trọng thỏa thuận này”.

Trong khi đó, ông Lavrov cho biết Nga đã thông báo cho chính phủ Syria về lệnh ngừng ngừng bắn và chính quyền Damascus “sẵn sàng thực hiện chúng”. Thỏa thuận này cũng bao gồm điều khoản cho phép cứu trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo một số hồ nghi vẫn tồn tại về lệnh ngừng bắn ở Syria, nhưng ông và người đồng cấp Mỹ đều tin rằng kế hoạch này có thể mở đường cho một thay đổi chính trị.

“Thỏa thuận ngừng bắn có nhiều quy tắc và nhất trí hơn bất cứ đề xuất nào trước đây. Nếu kế hoạch được tất cả các bên thực hiện, nó có thể cho phép các cuộc đàm phán chính trị diễn ra để bàn về tương lai của Syria”, ông Kerry nói.

Phái viên của Liên Hợp Quốc tại Syria, ông Stefan de Mistura hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn và nói rằng tổ chức này sẽ huy động mọi nguồn lực để tiến hành cứu trợ nhân đạo tại Syria.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo BBC) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung