Nga dùng Iran làm căn cứ để ném bom IS ở Syria

Thứ Tư, ngày 17/08/2016 08:46 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Máy bay ném bom tầm xa Nga đã lần đầu tiên xuất kích từ căn cứ không quân ở Iran để oanh tạc các mục tiêu của phiến quân IS ở Syria.

Sự kiện: Tin tức Syria

Nga dùng Iran làm căn cứ để ném bom IS ở Syria - 1

Máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16.8 thông báo các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của nước này lần đầu tiên cất cánh từ căn cứ không quân Hamadan ở Iran, để tấn công các mục tiêu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Aleppo, Deir-ez-Zor và Idlib ở Syria.

Các máy bay ném bom được hộ tống bởi chiến đấu cơ Su-30SM and Su-35S xuất kích từ căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc không kích đã phá hủy 5 kho vũ khí và trại huấn luyện cũng như 3 trung tâm chỉ huy của phiến quân IS.

Nga cũng thông báo tới lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu về chiến dịch không kích sử dụng sân bay ở Iran và bay qua vùng lãnh thổ do liên quân kiểm soát, nhằm đảm bảo an toàn trên không ở Iraq và Syria, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận trong một cuộc họp báo.

Số lượng máy bay quân sự của Nga được triển khai tới căn cứ không quân Hamadan ở Iran không được tiết lộ. Trang tin Al-Masdar trước đó đã công bố những bức ảnh cho thấy ít nhất 3 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và máy bay vận tải quân sự Il-76 xuất hiện tại Iran.

Moscow và Tehran đã ký một thỏa thuận quân sự, cho phép các máy bay của Nga đồn trú tại căn cứ không quân Hamadan ở miền tây Iran. Phía Tehran cũng đồng ý chia sẻ các căn cứ và khả năng quân sự với Moscow, để thể hiện cam kết hợp tác chiến lược trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Việc sử dụng căn cứ không quân ở Iran giúp Không quân Nga giảm đáng kể thời gian bay trong các chiến dịch không kích khủng bố ở Syria. Các máy bay ném bom tầm xa cất cánh từ Mozdok ở Nga sẽ phải vượt qua khoảng cách 2.000 km để tới Syria, trong khi khoảng cách này giảm xuống 700 km nếu máy bay cất cánh từ Iran.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung