Máy bay, súng đại bác Thổ Nhĩ Kỳ nhắm bắn Syria

Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiến dịch xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd và IS đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Máy bay, súng đại bác Thổ Nhĩ Kỳ nhắm bắn Syria - 1

Súng đại bác của Thổ Nhĩ Kỳ khai hoả (Ảnh minh hoạ)

Máy bay chiến đấu và súng đại bác của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm bắn vào các mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd YPG ở phía bắc Syria vào ngày 28.8, các nguồn tin an ninh cho biết. Hành động này xảy ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang kiên trì với chiến dịch xuyên biên giới Syria được phát động tuần trước.

Hiện vẫn chưa có bình luận từ phía YPG, nhưng các lực lượng liên kết với nhóm người Kurd từng nói ngày 27.8 rằng lực lượng dân quân người Kurd không hề có mặt tại khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh nhắm mục tiêu. Thổ Nhĩ Kỳ trước đó nói rằng chiến dịch của nước này nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và ngăn chặn các lực lượng người Kurd mở rộng lãnh thổ kiểm soát.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết ngày 28.8 rằng các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công khu vực phía bắc của Manbij, nơi bị lực lượng Dân Chủ Syria, có liên quan đến người Kurd, chiếm giữ hồi tháng này trong một hoạt động do Mỹ hậu thuẫn.

Máy bay, súng đại bác Thổ Nhĩ Kỳ nhắm bắn Syria - 2

Cảnh tượng tan hoang tại Aleppo, Syria sau một vụ không kích của phiến quân

Các phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cũng đã chiến đấu với lực lượng được người Kurd hậu thuẫn ở phía bắc Syria vào ngày 27.8, theo Reuters. Thổ Nhĩ Kỳ đang mạnh bạo hơn trong các cuộc tấn công xuyên biên giới của mình khi tuyên bố rằng nước này đã phát động các cuộc không kích chống lại cả lực lượng người Kurd và IS.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí cũng đang phải chiến đấu với một cuộc nổi dậy của người Kurd ở trong nước.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn ngăn chặn các lực lượng người Kurd giành quyền kiểm soát lãnh thổ Syria ở gần biên giới, điều có thể khuyến khích sự phát triển của Nhóm chiến binh người Kurd (PKK), nhóm đã tiến hành một cuộc nổi dậy kéo dài ba thập kỷ trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng gia tăng ở khu vực Aleppo của Syria trong năm vừa rồi giữa lực lượng do Mỹ hậu thuẫn YPG cùng các đồng minh, và nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Hai bên đã đụng độ nhiều lần.

Chia sẻ
Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Chiến sự Syria
Báo lỗi nội dung