Nga - Ukraine thông báo diễn biến chiến sự ngày 26.5

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 22:41 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay, 2 thành phố Severodonetsk và Lysychansk (vùng Lugansk) do lực lượng nước này kiểm soát bị quân đội Nga tấn công dữ dội và chịu thiệt hại nặng nề.

Nga - Ukraine thông báo diễn biến chiến sự ngày 26.5 - 1

Binh sĩ Ukraine đứng cạnh một lỗ đạn lớn phá thủng tường (ảnh: AP)

Oleksandr Striuk – lãnh đạo chính quyền quân sự ở Severodonetsk – hôm 26.5 cho hay, liên kết giữa Severodonetsk và Lysychansk trở nên rất khó khăn sau khi quân đội Nga đánh sập một cây cầu giữa 2 thành phố.

“Khoảng 12.000 – 13.000 dân thường vẫn còn mắc kẹt trong Severodonetsk. Họ ẩn náu trong hầm tránh bom và hầm ngầm. Thành phố chìm trong khói lửa”, ông Oleksandr Striuk phát biểu trên sóng truyền hình.

Ông Oleksandr Striuk nhấn mạnh, việc liên lạc với lực lượng ở Severodonetsk rất khó khăn và khoảng 90% các tòa nhà ở thành phố này bị hư hại hoặc phá hủy.

Theo CNN, nếu Severodonetsk – thành phố lớn cuối cùng ở Lugank do lực lượng Ukraine kiểm soát thất thủ – đây sẽ là bước lùi lớn đối với Kiev trên mặt trận Donbass.

“2 điểm nóng nhất hiện nay là Severodonetsk và Lysychansk. Giao tranh ở khu vực này rất căng thẳng. Quân đội Nga đã kiểm soát được một phần Lyman và vùng ngoại ô Severodonetsk. Mọi thứ sẽ rất khó khăn trong vài ngày tới”, CNN dẫn lời Fedir Venislavskyi – thành viên Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo thuộc Quốc hội Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay, 11 tòa nhà cao tầng đã bị phá hủy ở Sievierodonetsk và 8 tòa nhà ở Lysychansk bị phá hủy do giao tranh.

Serhiy Haidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – cho hay, trong ngày 25.5, lực lượng nước này đã đẩy lùi 10 cuộc tấn công của quân đội Nga, phá hủy 4 xe tăng, 2 hệ thống pháo và 5 UAV. 

Nga - Ukraine thông báo diễn biến chiến sự ngày 26.5 - 2

Một bức vẽ về “thánh vũ khí” ở Ukraine, được binh sĩ nước này rất coi trọng (ảnh: Reuters)

Hôm 26.5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã phóng tên lửa và đánh trúng 48 khu vực tập trung nhiều binh sĩ và thiết bị của Ukraine trong đêm ngày 25.5.

“Ở Mykolaiv (thành phố miền nam Ukraine), một trung tâm tình báo điện tử của Ukraine bị phá hủy. 11 binh sĩ Ukraine cùng 15 chuyên gia nước ngoài đã thiệt mạng. Lực lượng phòng không Nga cũng bắn hạ một trực thăng Mi-24 của Ukraine ở Kharkiv. Một máy bay vận tải của Ukraine ở Odessa cũng bị bắn rơi”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố.

Theo ông Konashenkov, từ hôm 25.5, quân đội Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu 350 binh sĩ và 96 vũ khí của Ukraine.

Trong khi giao tranh dữ dội nổ ra ở miền đông, giới chức Kiev cho rằng, Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch kiểm soát thủ đô Ukraine.

“Nga muốn kiểm soát toàn bộ Ukraine. Trong đó, Kiev là mục tiêu hàng đầu”, Vitali Klitschko – thị trưởng Kiev phát biểu hôm 26.5 tại Diễn đàn Kinh tế Davos (Thụy Sĩ).

Theo ông Vitali Klitschko, trong tình hình hiện tại, các nhà lãnh đạo phương Tây nên “quyết định nhanh chóng” về việc viện trợ thêm vũ khí phòng không cho Ukraine trước khi mọi thứ trở nên quá muộn.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-ukraine-thong-bao-dien-bien-chien-su-ngay-265-502022265224121203.htm

Chính quyền thành phố Zaporozhye: Ukraine ”vĩnh viễn” mất đường ra biển Azov

Quan chức chính quyền thân Nga ở Zaporozhye cho hay, Ukraine sẽ vĩnh viễn mất quyền tiếp cận biển Azov vì thành phố này và Kherson sẽ “không bao giờ quay trở lại”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung