Ngoại trưởng Ukraine: Tình hình ở vùng Donbass "rất tồi tệ"

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 10:04 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Kiev một lần nữa hối thúc Mỹ gửi các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) hiện đại “càng sớm càng tốt”.

Ngoại trưởng Ukraine: Tình hình ở vùng Donbass "rất tồi tệ" - 1

Ông Kuleba phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói phương Tây nên giảm bớt lạc quan về tình hình chiến sự ở phía đông nước này.

“Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng tình hình chiến sự đang vẫn ổn. Tình hình ở vùng Donbass hết sức tồi tệ”, ông Kuleba nói, theo RT.

Ngoại trưởng Ukraine cảnh báo tình hình “sẽ còn tồi tệ hơn nữa” nếu Mỹ không gửi các hệ thống MLRS như M270. Các xe phóng M270 có thể được trang bị rocket phóng loạt tầm bắn tối đa 70km hoặc tên lửa đạn đạo chiến thuật, tầm bắn 165-300km.

Ông Kuleba nói Ukraine cần các vũ khí hiện đại tầm xa như vậy để có thể phản công giành lại tỉnh Kherson và thành phố chiến lược cùng tên. Theo Ngoại trưởng Ukraine, sự hiện diện của Nga ở Kherson đe dọa miền trung và tây nam Ukraine, bao gồm thành phố Odessa.

Ông Kuleba cũng chỉ trích NATO “đạo đức giả”. “NATO đã không làm gì kể từ đầu cuộc xung đột. Đây là một bài kiểm tra và tất cả chúng ta đều nhìn thấy những bộ mặt thật”, ông nói, ám chỉ việc NATO hoan nghênh Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập, nhưng với Ukraine thì lại chần chừ.

Tuy vậy, ông Kuleba thừa nhận rằng “Ukraine đã nhận được vũ khí mạnh hơn nhiều so với một tháng trước”. Đầu tháng này, Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine 90 lựu pháo hạng nặng M777.

Quân đội Ukraine đã đưa các lựu pháo này tới tiền tuyến ở vùng Donbass. Tuy nhiên, Washington đến nay vẫn trì hoãn việc chuyển giao các hệ thống MLRS cho Kiev.

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-ukraine-tinh-hinh-o-vung-donbass-rat-toi-te-50202226510421553.htm

Ukraine muốn sở hữu pháo phản lực phóng loạt, vì sao Mỹ ngần ngại?

Giới chức Ukraine nói các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) giúp đối phó Nga hiệu quả, nhưng phía Mỹ có lý do để chưa cung cấp loại vũ khí này cho Ukraine.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung