Nga "tiết lộ sốc" về vụ Israel không kích Syria bất ngờ trong đêm

Thứ Năm, ngày 27/12/2018 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 26/12, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Israel đã sử dụng máy bay dân sự làm “lá chắn” để tiến hành đợt không kích bất ngờ nhằm vào các mục tiêu của quân đội Syria ở phía tây thủ đô Damascus.

“Cần nhấn mạnh rằng một lần nữa, đợt không kích mà không quân Israel tiến hành đã sử dụng các máy bay dân sự làm lá chắn. Các máy bay dân sự này theo kế hoạch sẽ hạ cánh xuống sân bay ở Damascus và Beirut”, TASS dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

Nga "tiết lộ sốc" về vụ Israel không kích Syria bất ngờ trong đêm - 1

Chiến đấu cơ của không quân Israel. 

Tuy nhiên, quân đội Israel lại phủ nhận cáo buộc đe dọa sự an toàn của các máy bay dân sự hoạt động trên không phận Lebanon và Syria, bất chấp những lời chỉ trích mạnh mẽ từ phía Damascus và Moscow.

Vào ngày 25/12, không quân Israel đã tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa kéo dài gần 90 phút nhằm vào thủ đô Damascus và hầu hết số tên lửa đó đã bị bắn hạ. Vụ tấn công đã làm 3 quân nhân Syria bị thương và một kho đạn dược bị hư hại.

Trước đó, vào tháng Chín, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã cáo buộc chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel cố tình dùng máy bay quân sự IL-20 của Nga làm lá chắn để tránh đợt phản đòn từ hệ thống phòng không Syria. Hậu quả, 15 quân nhân Nga trên máy bay IL-20 thiệt mạng. Sau vụ tai nạn, Nga quyết định chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Syria vừa giúp tăng cường năng lực phòng không cho Syria vừa đảm bảo an toàn cho quân nhân Nga hoạt động ở quốc gia Trung Đông này.

Nga chuyển giao S-300 cho quân đội Syria vào ngày 1/10 và hệ thống này đã được lắp đặt ở phía tây Syria.

Trong khi đó, tàu hộ vệ Đô đốc Essen thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã trở về căn cứ ở Sevastopol vào ngày 26/12, sau khi hoàn thành sứ mệnh trên Địa Trung Hải.

Tàu Đô đốc Essen thực hiện sứ mệnh ở Địa Trung Hải từ tháng Tám năm nay. Đô đốc Essen là tàu hộ vệ lớp Đô đốc Grigorovich nằm trong biên chế của hải quân Nga.

Con tàu dài 124,8 m và lượng giãn nước toàn tải là 4.035 tấn. Tàu Đô đốc Essen được trang bị các hệ thống vũ khí như tên lửa Kalibr, rocket Igla, pháo 100 mm và một đường băng lên thẳng.

Thông điệp sắc lạnh của Israel khi đột nhiên nã tên lửa Syria dữ dội

Đợt không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu ở Syria đúng vào thời điểm nhạy cảm được coi là hành động mang nhiều...

Chia sẻ
Theo Minh Thu (Infonet)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung