Nga phản ứng vụ Tổng thư ký NATO mở đường cho Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nga lên tiếng đáp lại vụ Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ủng hộ việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga.

Ngày 27-5, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov lên tiếng đáp trả vụ việc Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ủng hộ cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga, đài RT đưa tin.

Ông Peskov nhấn mạnh Moscow coi phát biểu của ông Stoltenberg là lập trường chính thức của toàn bộ khối quân sự và Nga sẽ phản ứng tương ứng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

“Đây không thể là ý kiến ​​cá nhân của ông ấy. Ông ấy là một quan chức, ông ấy là Tổng thư ký của NATO, và đó là cách chúng tôi nhìn nhận vấn đề. NATO ngày càng gia tăng mức độ leo thang, NATO đang ve vãn những lời lẽ hiếu chiến và rơi vào trạng thái 'hưng phấn thời chiến'” - ông Peskov nói.

Theo vị phát ngôn viên này, những nhận xét của ông Stoltenberg rằng NATO “sẽ không trở thành một phần của cuộc xung đột” là khá mâu thuẫn, vì khối quân sự này trên thực tế từ lâu đã là một bên tham gia các hoạt động thù địch đối đầu trực tiếp với Nga.

Trước đó, ngày 24-5, ông Stoltenberg kêu gọi các đồng minh NATO dỡ bỏ các hạn chế và cho phép Kiev sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để đối phó Nga, theo tờ The Economist.

“Việc từ chối cho Ukraine khả năng sử dụng những vũ khí này chống lại các mục tiêu quân sự hợp pháp trên lãnh thổ Nga khiến họ rất khó tự vệ. Đã đến lúc các đồng minh cân nhắc xem liệu họ có nên dỡ bỏ một số hạn chế mà họ đặt ra đối với việc sử dụng vũ khí mà họ đã viện trợ cho Ukraine hay không” - ông Stoltenberg nói.

Tuy nhiên, vào ngày 26-5, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng “NATO sẽ không trở thành một phần của cuộc xung đột”.

Người đứng đầu NATO nói với tờ Welt am Sonntag của Đức rằng khối này không có kế hoạch gửi quân hoặc bảo vệ Kiev thông qua việc mở rộng “lá chắn phòng không của NATO tới Ukraine”.

Nguồn: [Link nguồn]

Nghị sĩ các nước vùng Baltic tuyên bố sẵn sàng gửi quân tới Ukraine nếu lực lượng Nga giành được thành công đáng kể trên chiến trường này, báo Der Spiegel đưa tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN