Nga chấm dứt thỏa thuận giải trừ hạt nhân với Nhật

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nga chấm dứt thỏa thuận giải trừ hạt nhân với Nhật trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng liên quan cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Ngày 24-5, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận rằng Moscow chính thức chấm dứt thỏa thuận hợp tác giải trừ vũ khí hạt nhân với Nhật, theo đài RT.

“Thỏa thuận giữa chính phủ Nga và chính phủ Nhật về hợp tác giải trừ vũ khí hạt nhân và thành lập ủy ban hợp tác trong lĩnh vực này, được ký tại Tokyo vào ngày 13-10-1993, đã hết hiệu lực kể từ ngày 21-5-2024” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Nhật chưa lên tiếng về động thái này của Nga.

Nga chấm dứt thỏa thuận giải trừ hạt nhân với Nhật. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Nga chấm dứt thỏa thuận giải trừ hạt nhân với Nhật. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Nga quyết định rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 11 năm ngoái khi Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký sắc lệnh chấm dứt thỏa thuận. Theo đó, thỏa thuận với Nhật sẽ hết hiệu lực sau sáu tháng kể từ ngày ra sắc lệnh.

Khi đó, phía Nga đã thông báo cho phía Nhật về quyết định này.

Theo Moscow, lý do Nga đưa ra quyết định trên là vì nước này “không thể tiếp tục tương tác với một quốc gia không thân thiện về các vấn đề ảnh hưởng an ninh quốc gia trong bối cảnh chính sách chống Nga công khai của chính phủ Thủ tướng Fumio Kishida".

Theo thoả thuận năm 1993, Nhật giúp Nga loại bỏ một cách an toàn các kho dự trữ hạt nhân cũng như giúp giải quyết các vấn đề môi trường phát sinh.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhật Bản và Hàn Quốc thông báo việc áp đặt các biện pháp trừng phạt một số cá nhân, tổ chức Triều Tiên và 2 tàu Nga với cáo buộc vận chuyển vũ khí và các hoạt động khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN