Nga phản ứng với cách Đan Mạch xử lý cuộc điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream

Đan Mạch tuyên bố chấm dứt điều tra vụ nổ 2 đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga sang Đức, dù kết luận có hành vi “phá hoại”.

Nhiều bí ẩn vẫn chưa được giải mã về vụ nổ đường ống Nord Stream của Nga (ảnh: RT)

Nhiều bí ẩn vẫn chưa được giải mã về vụ nổ đường ống Nord Stream của Nga (ảnh: RT)

“Dựa trên kết quả điều tra, chúng tôi có thể kết luận hành vi phá hoại đường ống là cố ý. Đồng thời, chúng tôi cũng xác định không có đủ cơ sở cần thiết để khởi tố vụ án hình sự”, cảnh sát Đan Mạch thông báo hôm 26/2.

Theo cảnh sát Đan Mạch, do không có đủ cơ sở để theo đuổi vụ án, Copenhagen quyết định chấm dứt điều tra thêm.

Đan Mạch, Thụy Điển và Đức (3 quốc gia ở gần hiện trường vụ nổ đường ống Nord Stream nhất) đã mở cuộc điều tra và kết luận có hành vi phá hoại nhằm vào 2 đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức. Tuy nhiên, 3 quốc gia này từ chối cho phép giới chức Nga tham gia điều tra.

Hai đường ống Nord Stream 1 và 2 từ Nga sang Đức qua biển Baltic bị hư hại sau các vụ nổ hồi tháng 9/2022. Vào thời điểm đó, các đường ống đều đang không hoạt động.

Nga cáo buộc Mỹ đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream nhưng không đưa ra bằng chứng.

Hôm 7/2, Thụy Điển tuyên bố dừng điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream vì không có thẩm quyền xét xử. Stockholm cũng kết luận không có công dân hay tổ chức nào ở Thụy Điển tham gia phá hoại đường ống.

Moscow đánh giá kết quả điều tra của Thụy Điển là “đáng chú ý”.

Hôm 26/2, Điện Kremlin đã lên tiếng chỉ trích ngay sau khi Đan Mạch tuyên bố chấm dứt điều tra vụ rò rỉ khí đốt đối với 2 đường ống Nord Stream.

“Chuyện này thật vô lý. Họ xác nhận có hành vi cố ý phá hoại, nhưng lại không tiếp tục điều tra”, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – nói hôm 26/2.

Theo ông Peskov, Đan Mạch đã nhiều lần từ chối đề nghị chia sẻ thông tin điều tra từ phía Nga.

Ông Peskov cho hay, Nga sẽ tiếp tục theo dõi các cuộc điều tra về vụ nổ 2 đường ống Nord Stream và làm tất cả để có thêm dữ liệu về vụ việc.

Hiện tại, chỉ còn Đức chưa đưa ra kết luận điều tra về vụ nổ đường ống. Giới chức Thụy Điển cho hay, họ đã chuyển các bằng chứng thu thập được cho Đức.

Nguồn: [Link nguồn]

Thụy Điển thông báo dừng điều tra vụ nổ 2 đường ống Nord Stream dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Reuters, TASS ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN