Nga nói về thông điệp khi gửi đội tàu chiến đến Cuba

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Điện Kremlin ngày 13/6 lên tiếng "trấn an" Mỹ, nói Washington không cần phải lo lắng về sự hiện diện của tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân Nga ở Cuba.

Tàu kéo Nikolay Chiker neo gần tàu ngầm hạt nhân Kazan ở cảng Havana, Cuba.

Tàu kéo Nikolay Chiker neo gần tàu ngầm hạt nhân Kazan ở cảng Havana, Cuba.

Một tàu tên lửa, tàu ngầm hạt nhân và hai tàu hỗ trợ của Nga cập cảng Havana, Cuba hôm 12/6, một động thái mà Mỹ coi là phô trương sức mạnh trong bối cảnh xung đột ở Ukraine vẫn diễn ra phức tạp.

"Nga đang gửi tín hiệu không hài lòng với những gì chúng tôi làm ở Ukraine", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby nói. Giới chức Mỹ nói không có dấu hiệu Nga chuyển vũ khí hạt nhân cho Cuba trong chuyến viếng thăm của các tàu hải quân, nhưng cho biết Washington vẫn đang "hết sức cảnh giác".

Khi được hỏi về những lo lắng ở Mỹ do Nga có thể chuyển giao vũ khí hoặc thậm chí là xây dựng căn cứ quân sự ở Cuba, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chuyến thăm này là một thông lệ bình thường đối với tất cả các quốc gia, bao gồm một cường quốc hải quân lớn như Nga. Vì vậy, chúng tôi không thấy có lý do gì để Mỹ lo lắng trong trường hợp này". Bộ Ngoại giao Cuba cũng ra thông báo khẳng định các tàu Nga không mang theo vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi về thông điệp mà Nga muốn truyền tải thông qua chuyến viếng thăm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Phương Tây dường như không bao giờ chú ý khi Nga gửi tín hiệu thông qua các kênh ngoại giao.

"Ngay khi nói đến các cuộc tập trận hoặc các chuyến hành trình trên biển, chúng tôi lại nghe thấy những câu hỏi và mong muốn biết những thông điệp này là gì", bà Zakharova nói. "Nhưng tại sao chỉ có các tín hiệu liên quan đến quân đội của chúng tôi mới được phương Tây quan tâm?".

Đối với người dân Cuba, sự kiện này là cơ hội để tận mắt chứng kiến tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân Nga. Khu vực xung quanh nơi đội tàu Nga neo đậu những ngày qua tập trung số đông người Cuba tới du lịch. Người dân cũng có thể đăng ký tham quan tàu tên lửa Đô đốc Gorshkov của Nga trong những ngày con tàu neo tại cảng Havana.

"Mỹ không cần lo lắng", một cư dân Havana tên Ariel Vera, 55 tuổi, nói khi xếp hàng chờ tới lượt tham quan. "Cuba là quốc gia vì hòa bình và người Nga tới đây trong một chuyến viếng thăm thân thiện".

Các tàu hải quân Nga dự kiến sẽ ở lại Cuba cho đến ngày 17/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu hải quân Margaret Brooke của Canada cũng dự kiến cập cảng Havana vào ngày 17/6. Tàu sẽ neo ở nơi cách không xa đội tàu Nga, theo Reuters.

Nguồn: [Link nguồn]

Tàu ngầm hạt nhân USS Helena hôm 13/6 đã tới căn cứ Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba, một ngày sau khi đội tầu chiến Nga tới cảng Havana.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN