Kharkov yên bình hơn nhờ Ukraine "điểm huyệt” được Nga?

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Khu vực Kharkov đã "yên bình" hơn kể từ khi Ukraine được phép dùng vũ khí Mỹ và phương Tây tấn công vào lãnh thổ Nga.

Thông tin do ông Terekhov, thị trưởng Kharkov - Đông Bắc Ukraine, tiết lộ khi đang có chuyến thăm Đức hôm 11-6.

"Kharkov đang bình lặng hơn nhiều so với hồi tháng 5" – Reuters dẫn phát biểu của thị trưởng Kharkov và giải thích điều này có được do quân đội Ukraine đã tấn công các vị trí phóng tên lửa bên trong lãnh thổ Nga.

Bình luận được ông Terekhov đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden tháng trước đã cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga và gần Kharkov. Động thái tương tự cũng được nhiều các quốc gia phương Tây chấp thuận.

Lực lượng cứu hộ Ukraine làm việc tại hiện trường xảy ra vụ không kích của Nga vào Kharkov. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ Ukraine làm việc tại hiện trường xảy ra vụ không kích của Nga vào Kharkov. Ảnh: Reuters

Không chỉ "tháo vòng kim cô" vũ khí cho lực lượng Ukraine nói chung , Mỹ còn xóa bỏ cấm vận lệnh cấm vận đã kéo dài 10 năm với lữ đoàn Azov.

Lữ đoàn Azov được coi là lực lượng chiến đấu tương đối hiệu quả trong lực lượng vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, họ bị cấm sử dụng vũ khí của Washington vì các quan chức Mỹ nghi ngờ rằng một số người sáng lập tổ chức này tán thành quan điểm phân biệt chủng tộc, bài ngoại và chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đồng thời các quan chức nhân quyền của Liên Hiệp quốc cáo buộc nhóm này vi phạm nhân đạo.

Lữ đoàn Azov giờ đây sẽ được tiếp cận sự hỗ trợ quân sự của Mỹ giống như bất kỳ đơn vị nào khác trong lực lượng vũ trang Ukraine. 

Động thái này của Mỹ khiến Nga tức giận và đã đưa ra cảnh báo gắt. "Những bước đi như vậy của Washington liên quan đến việc hình thành chủ nghĩa dân tộc công khai và đã gây ra sự phẫn nộ tột độ" - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố hôm 12-6.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ ba nhưng chưa có dấu hiệu lắng dịu. Không chỉ đẩy mạnh tấn công toàn chiến tuyến, Nga còn đặc biệt chú trọng tập kích cơ sở hạ tầng năng lượng Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sở dĩ Nga nhắm mục tiêu vào lưới điện của Ukraine vì mạng lưới này cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev. 

Các cuộc tấn công của Nga vào các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở Ukraine đã buộc các công ty năng lượng của nước này phải cắt điện luân phiên trên toàn quốc trong những tuần gần đây.

Nga thời gian qua tập trung tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine. Ảnh: RT

Nga thời gian qua tập trung tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine. Ảnh: RT

Phát biểu tại Berlin – Đức hôm 11-6, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nói rằng năng lượng vẫn là "một trong những mục tiêu chính của Nga".

Các đòn tấn công của Nga khiến Ukraine mất 80% sản lượng nhiệt điện và khoảng hơn 30% thuỷ điện, theo ông Zelensky.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga công bố video ghi lại khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Iskander đánh trúng sở chỉ huy cấp lữ đoàn của Ukraine ở Kharkov, khiến ít nhất 50 binh sĩ đối phương thiệt mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN