Nga nhắc đến Mỹ sau khi ông Zelensky so sánh Bakhmut với Hiroshima thời Thế chiến II

Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng ngay lập tức và đề cập vai trò của Mỹ sau khi ông Zelensky so sánh đống đổ nát ở Bakhmut so với những gì xảy ra ở Hiroshima trong Thế chiến II.

Dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) ngày 21-5, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã so sánh đống đổ nát ở TP Bakhmut (tỉnh Donetsk, vùng Donbass, đông Ukraine) với sự tàn phá của TP Hiroshima (Nhật) trong Thế chiến II, theo hãng tin Reuters.

"Những bức ảnh về TP Hiroshima đổ nát hoàn toàn khiến tôi nhớ đến Bakhmut và những khu dân cư tương tự khác. Không còn gì tồn tại, tất cả tòa nhà đều đổ nát" - ông Zelensky nói với các phóng viên.

Nga nhắc đến Mỹ sau khi ông Zelensky so sánh Bakhmut với Hiroshima thời Thế chiến II - 1

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 21-5 tại Nhật. Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine vẫn đang tiếp tục chiến đấu bên trong Bakhmut và đang thực hiện "các nhiệm vụ quan trọng".

"Hôm nay họ đang ở Bakhmut - ở những nơi nào, tôi sẽ không chia sẻ. Nhưng điều này nói lên thực tế rằng đến hôm nay, Bakhmut vẫn chưa bị Nga kiểm soát. Không có 2 hoặc 3 cách giải thích về điều này" - theo tổng thống Ukraine.

Ngoài ra, ông Zelensky noi thêm rằng ông muốn Bakhmut cũng được tái thiết tương tự như Hiroshima sau khi chiến sự kết thúc.

Phát biểu của ông Zelensky được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Nga tuyên bố giành trọn Bakhmut, sau trận chiến kéo đẫm máu kéo dài gần 9 tháng. Ukraine phủ nhận thông tin trên.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng chế giễu phát ngôn của ông Zelensky. Bà đề cập việc Mỹ ném bom xuống Hiroshima trong thế chiến II và việc nước này hỗ trợ quân sự cho Ukraine - điều mà Nga gọi là nỗ lực kéo dài xung đột, theo hãng thông tấn TASS.

"Thật tuyệt. Vì cả hai đều do Nhà Trắng thực hiện" - bà Zakharova viết trên Telegram.

Cũng trong ngày 21-5, ông Andrey Marochko - một cựu quan chức phe ly khai thân Nga ở Luhansk (tỉnh còn lại ở vùng Donbass) nói rằng giới chức Ukraine cố gắng gây nhiễu thông tin về Bakhmut để ngăn quân đội mất tinh thần chiến đấu.

Trước đó, văn phòng tổng thống Ukraine cho biết ông Zelensky đã trả lời nhầm một câu hỏi liên quan tình hình Bakhmut.

Nguồn: [Link nguồn]

Tư lệnh Ukraine thừa nhận bước lùi ở thành phố Bakhmut

Quân đội Ukraine không còn kiểm soát một khu vực đáng kể ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk nhưng đang thực hiện chiến thuật mới nhằm đẩy lùi các lực lượng Nga, một tư lệnh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ÂN VY ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN