Nga: Mỹ bao vây Moscow bằng 400 tên lửa chống đạn đạo

Chủ Nhật, ngày 04/03/2018 10:00 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho rằng Mỹ đang thực hiện kế hoạch bao vây Moscow bằng 400 tên lửa chống đạn đạo.

Nga: Mỹ bao vây Moscow bằng 400 tên lửa chống đạn đạo - 1

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

“Một nỗ lực quy mô lớn đang diễn ra nhằm bao vây Nga bằng lá chắn chống tên lửa. Các hệ thống phòng thủ tên lửa đã được xây dựng trên lãnh thổ Mỹ tại bang California và Alaska”, ông Fomin nói ngày 2.3.

Mỹ từ lâu đã mở rộng lá chắn tên lửa tới châu Âu. Năm 2016, một hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 800 triệu USD của Washington đã được đưa vào hoạt động tại Romania.

Năm ngoái, Mỹ lần đầu tiên triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Patriot tới khu vực Baltics và sử dụng chúng trong các cuộc tập trận quy mô lớn của NATO tại Litva.

Vào tháng 7.2017, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo Washington đang xem xét triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới Estonia. Ba Lan gần đây đã ký một hợp đồng trị giá 10,5 tỷ USD để mua 208 tên lửa Patriot PAC-3 cùng 16 bệ phóng và 4 radar.

“Các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tham gia vòng vây này chống lại Nga”, ông Fomin nói. “Tổng cộng, khoảng 400 tên lửa chống đạn đạo sẽ được triển khai, làm giảm đáng kể khả năng ngăn chặn hạt nhân của Nga”.

Nhận định về sự luân chuyển của quân đội Mỹ, ông Fomin nói rằng họ đang triển khai ở nước ngoài và đã tạo ra “một nền tảng hậu cầu quan trọng cho đợt triển khai nhanh với 300.000 quân nhân”.

Mỹ: Chi tiêu quốc phòng TQ năm 2013 gần gấp đôi Nga

Trung Quốc tăng mạnh chi tiêu quốc phòng cho chương trình hiện đại hóa vũ khí.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới