Nga: Sức mạnh của hệ thống phòng không S-400

Một trong những ưu điểm mạnh nhất của S-400 là khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.

Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

Nga: Sức mạnh của hệ thống phòng không S-400 - 1

Ngoài bệ phóng, S-400 còn có một trạm chỉ huy và 2 radar

Khoảng thời gian từ lúc phát hiện được mục tiêu tới khi được “bật đèn xanh” – sau thời điểm này hệ thống sẽ khai hỏa, chỉ dao động từ khoảng vài giây cho tới vài phút tùy thuộc từng tình huống và mệnh lệnh ban đầu, Trung tá Dmitry Belyatsky, chỉ huy trưởng Trung đoàn tên lửa ở trường bắn Ashuluk cho biết.

Nga hiện đã có các kế hoạch thay toàn bộ hệ thống S-300 bằng hệ thống S-400.

“S-300 chỉ có thể đánh chặn được mục tiêu cao không quá 30 km. Cự ly này là chưa đủ vì chúng tôi chỉ mới bao quát được các khu vực nhỏ”, Vladimir Evseev, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Xã hội và Chính trị Nga nhận xét. “Nhưng khi độ cao được nâng lên chúng tôi có thể bảo vệ các vùng lãnh thổ rộng lớn hơn”.

Nga: Sức mạnh của hệ thống phòng không S-400 - 2

S-400 có thể đồng thời bám theo 36 mục tiêu và định hướng cho 72 tên lửa một lúc

Theo Evseev, những cuộc xung đột gần đây ở Lybia và một số nơi khác trên thế giới đã cho thấy việc sở hữu một hệ thống phòng thủ đáng tin cậy có tầm quan trọng như thế nào.

“Lãnh đạo Nga đã giao nhiệm vụ thành lập Các lực lượng phòng thủ không gian vũ trụ”, Evseev nói. “Điều này đòi hỏi phải có các hệ thống phù hợp, không những cho phép chống máy bay chiến đấu mà còn chống cả hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. S-400 được thiết kế để làm nhiệm vụ này”.

“S-400 cho phép chúng tôi bảo vệ cả các mục tiêu đơn lẻ và giúp những vùng lãnh thổ rộng lớn xung quanh đối phó với tên lửa đạn đạo, đồng thời cũng tăng thêm độ cao đánh chặn”, Evseev cho biết.

Nga: Sức mạnh của hệ thống phòng không S-400 - 3

S-400 có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút

S-400 Triumph là phiên bản hệ thống phòng không tầm xa mới nhất của Nga do Tập đoàn NPO Almaz-Antey phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.
 
S-400 Triumph có thể bắn hạ các mục tiêu ở tầm bắn lên tới 400 km và ở độ cao lên đến 60 km tùy thuộc vào loại tên lửa đánh chặn. Một hệ thống S-400 đầy đủ có thể đồng thời bám theo 36 mục tiêu và định hướng cho 72 tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nga chính thức đưa S-400 vào biên chế năm 2007.  Hiện Nga đang có 7 sư đoàn S-400 đang hoạt động với tổng cộng 56 hệ thống phóng tên lửa đã được triển khai.
 
Mặc dù phiên bản xuất khẩu hệ thống S-400 đang được tính tới nhưng hiện Nga không có kế hoạch bán ra ngoài nhằm mang lại cho Moscow một lợi thế chưa từng có đối với bất kỳ mối đe dọa nào từ trên không trong ít nhất 20 năm tới. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung