TASS: Nga khiến Ukraine không còn phi công lái máy bay chiến đấu?

Biên chế phi công thuộc không quân Ukraine đã bị quân đội Nga loại bỏ trong giao tranh, TASS dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Một máy bay Ukraine bị bắn rơi trong xung đột với Nga (ảnh: Bangkokpost)

Một máy bay Ukraine bị bắn rơi trong xung đột với Nga (ảnh: Bangkokpost)

Hôm 29/8, TASS (hãng thông tấn Nga) dẫn nguồn thạo tin về hoạt động quân sự - ngoại giao đưa tin, Kiev nỗ lực tuyển dụng thêm phi công ở Ba Lan và một số nước Đông Âu khác nhưng không thành công.

“Tất cả phi công có trình độ của không quân Ukraine, những người lái được các loại máy bay như Mig-29, Su-27 và Su-25, đã bị quân đội Nga loại bỏ”, nguồn tin ẩn danh nói với TASS.

Theo TASS, lời hứa của phương Tây về việc giúp Kiev đào tạo thêm phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu vẫn chưa được thực hiện. Trong tình cảnh đó, Kiev buộc phải điều các học viên không quân non nớt ra trận.

“Điều này gây ra tổn thất thảm khốc về nhân sự đối với không quân Ukraine”, nguồn tin cho hay.

Nguồn tin của TASS nói rằng, Kiev đã nỗ lực tuyển phi công ở Ba Lan và một số nước Đông Âu, nhưng rất ít người đồng ý.

“Một số ít trường hợp đồng ý giúp Ukraine đang nằm trong mộ hoặc trong bệnh viện”, nguồn tin tiết lộ.

Tình trạng trên giải thích cho việc không quân Ukraine vắng bóng và để mặc cho quân đội Nga “làm mưa làm gió” trên bầu trời, theo TASS.

Cùng ngày 29/8, TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch huấn luyện một đơn vị, bao gồm các cựu phi công Afghanistan, trước khi gửi lực lượng này tới tham chiến ở Ukraine.

“Theo những gì chúng tôi biết, Lầu Năm Góc đã tuyển dụng các cựu phi công Afghanistan. Họ là những người đã đào tẩu sang Mỹ sau khi Taliban giành được chính quyền. Những người này sẽ được huấn luyện ở một căn cứ Mỹ tại bang California trước khi lên đường tới Ukraine”, nguồn tin nói với TASS.

Hồi tháng 6, quân đội Mỹ đã chuyển một số lượng lớn trực thăng đa nhiệm Mi-17 cho Ukraine. Điều đặc biệt là những chiếc trực thăng này được sản xuất ở Nga, trước khi được Mỹ mua để trang bị cho chính quyền Afghanistan.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine tuyên bố khởi động chiến dịch phản công Nga

Quân đội Ukraine tuyên bố mở nhiều mũi tấn công vào lực lượng Nga ở miền nam, trong đó có tỉnh chiến lược Kherson.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN