Nga gia tăng sức ép kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass: Cục diện sẽ ra sao?

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 18:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Ukraine hi vọng nhận được thêm nhiều vũ khí hạng nặng do phương Tây cung cấp có thể giúp đảo ngược cục diện giao tranh với Nga, nhưng có lẽ đã là quá muộn để cứu vãn tình hình ở vùng Donbass, báo Anh Sky News nhận định.

Nga gia tăng sức ép kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass: Cục diện sẽ ra sao? - 1

Các binh sĩ Ukraine nói họ cần thêm nhiều vũ khí hạng nặng như pháo tự hành Caesar.

Quân đội Nga đang dồn lực cho nhiệm vụ kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Theo quan sát của phóng viên báo Anh Sky News trên thực địa, rất khó có hi vọng để quân đội Ukraine có thể chặn bước tiến của các lực lượng Nga.

Hôm 4.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố về một chiến thắng đáng kể sau khi các lực lượng Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, là trung tâm công nghiệp nặng của Ukraine.

Nga đã kiểm soát phần lớn tỉnh Donetsk lân cận và có dấu hiệu cho thấy các lực lượng Nga đang tiến tới kiểm soát hoàn toàn tỉnh này.

Trong những ngày qua, Nga có dấu hiệu phát động đợt tấn công lớn nhằm vào thành phố Sloviansk và thị trấn Bakhmut ở tỉnh Donetsk. Các thị trấn ở tiền tuyến như Krasnohorivka và Marinka cũng đang đối mặt nguy hiểm.

Theo Sky News, quân đội Ukraine hi vọng sự xuất hiện của thêm các vũ khí hạng nặng do phương Tây cung cấp có thể giúp đảo ngược cục diện giao tranh với Nga, nhưng có lẽ đã là quá muộn để cứu vãn tình hình ở vùng Donbass.

Phóng viên của tờ Sky News là một trong những người đầu tiên chứng kiến quân đội Ukraine sử dụng pháo tự hành Caesar do Pháp hỗ trợ.

Pháp đã chuyển cho Ukraine 12 pháo tự hành Caesar và sau hội nghị G7, Paris cam kết hỗ trợ thêm 6 hệ thống tương tự. Pháo tự hành Caesar nổi tiếng bởi khả năng bắn chính xác và tầm bắn xa, lên tới 48km.

Lữ đoàn pháo binh số 55 của Ukraine nói pháo tự hành Caesar rất cơ động. Hệ thống này chỉ cần 60 giây để chuyển sang trạng thái sẵn sàng khai hỏa và 40 giây để có thể tiếp tục di chuyển sau khi khai hỏa.

Nga gia tăng sức ép kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass: Cục diện sẽ ra sao? - 2

Tình hình chiến sự ở Ukraine.

Một sĩ quan Ukraine nói đơn vị mất 10 ngày để học cách sử dụng pháo tự hành Caesar. “Điều chúng tôi cần là có thêm nhiều pháo tự hành như vậy. Chúng tôi cũng cần thêm đạn dược và phần còn lại chúng tôi tự lo được”, sĩ quan này nói với báo Anh.

Nhiều binh sĩ Ukraine bày tỏ sự lạc quan, nhưng một số binh sĩ cũng thừa nhận rằng với những vũ khí ít ỏi hiện có, rất khó có thể chặn đà tiến công của các lực lượng Nga, theo Sky News.

Có mặt tại thị trấn Krasnohorivka ở tiền tuyến, phóng viên Sky News nhận thấy tình hình đang hết sức khó khăn.

Một cư dân địa phương tên Valentina, nói người hàng xóm của cô mới qua đời hôm trước và có một quả đạn pháo rơi ngay gần nhà cô.

Cư dân địa phương nói rằng, họ đang đứng giữa làn đạn của cả lực lượng Ukraine và Nga. “Ngay cả khi trú ẩn dưới tầng hầm, chúng tôi vẫn rất sợ hãi”, Valentina nói. “Chúng tôi không biết cách lực lượng Nga sẽ tới đây theo hướng nào. Chúng tôi chỉ muốn hòa bình”.

Ở thị trấn Marinka, nơi còn gần vị trí lực lượng Nga đóng quân hơn, quân đội Ukraine nói Nga sử dụng mọi loại đạn pháo và tên lửa. Phóng viên Sky New nhận thấy chiến thuật quen thuộc của Nga, đó là dùng hỏa lực khuất phục bất kỳ cứ điểm phòng thủ nào của quân đội Ukraine rồi sau đó bộ binh mới từ từ tiến lên chiếm cứ điểm.

Theo Sky News, chiến thuật này đang chứng minh hiệu quả trong giao tranh ở vùng Donbass. Quân đội Ukraine đang ngày càng tỏ rõ sự lép vế và thế chủ động đang hoàn toàn nghiêng về các lực lượng Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-gia-tang-suc-ep-kiem-soat-hoan-toan-vung-donbass-cuc-dien-se-ra-sao-502022...

Điểm yếu của quân đội Ukraine phơi bày trong giao tranh với Nga

Trong những ngày giao tranh cuối cùng ở thành phố Severodonetsk, miền đông Ukraine, một trung sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine gặp phải rắc rối. Trung đội của binh sĩ này bị hổng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sky News (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung