Lysychansk thất thủ, Ukraine bất lợi ra sao?

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 12:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc Lysychansk thất thủ có thể khiến lực lượng Ukraine ở Donetsk chịu áp lực lớn trước các đợt tấn công của quân đội Nga. Thậm chí, Ukraine có thể tiếp tục mất thêm nhiều thành phố.

Lysychansk thất thủ, Ukraine bất lợi ra sao? - 1

Bản đồ Donetsk và Lugansk (ảnh: Bloomberg)

Hôm 3.7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã kiểm soát toàn bộ vùng Lugansk sau khi lực lượng Ukraine rút lui khỏi Lysychansk và các vùng phụ cận. Quân đội Ukraine sau đó cũng xác nhận thông tin này.

Chiến thắng của quân đội Nga giúp Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR) lần đầu tiên kiểm soát gần như toàn bộ Lugansk kể từ khi tuyên bố ly khai Ukraine hồi năm 2014.

Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự, phe ly khai chỉ nắm khoảng 1/3 diện tích Donbass. Hiện tại, Nga và lực lượng ly khai đã kiểm soát từ 80 – 90% diện tích Donbass, theo New York Times.

Hôm 3.7. Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, quân đội nước này đã lấy lại hơn 1.000 thành phố, thị trấn, nhưng vẫn cần đưa thêm 2.610 thành phố, thị trấn nữa ra khỏi sự kiểm soát của Nga và phe ly khai.

Trong báo cáo hôm 4.7, Bộ Quốc phòng Anh bày tỏ lo ngại khi Nga tìm được “thế đứng” ở Lugansk sau khi Lysychansk thất thủ.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, việc kiểm soát Lysychansk sẽ giúp Nga củng cố lực lượng ở Lugansk và tiếp tục tấn công Donetsk. Ngoài ra, Kharkiv – thành phố lớn phía bắc Lugansk – cũng chịu sức ép lớn hơn sau khi quân đội Nga “rảnh tay” ở Lysychansk.

“Nga gần như chắc chắn sẽ tiếp tục tấn công Donetsk”, Bộ Quốc phòng Anh nêu.

Lysychansk thất thủ, Ukraine bất lợi ra sao? - 2

Khói đen bốc lên ở Lysychansk sau trận oanh tạc của quân đội Nga hôm 3.6 (ảnh: NYT)

“Tiếp tục cố thủ ở Lysychansk sẽ chỉ dẫn đến thương vong nặng nề. Để bảo toàn mạng sống cho binh sĩ, quyết định rút quân đã được đưa ra”, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine hôm 3.7 giải thích về lý do từ bỏ Lysychansk.

Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cho hay, quân đội nước này không thể địch lại hỏa lực áp đảo với chiến thuật “san phẳng” mà Nga thực hiện ở Lysychansk. Với mật độ oanh tạc dày đặc, binh sĩ Ukraine không còn nơi trú ẩn để tác chiến.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây nhận định, Nga sẽ tiếp tục sử dụng lối đánh trên để đối đầu với Ukraine ở Donetsk.

“Tất cả đều biết rằng sắp có trận đánh lớn ở Sloviansk”, AP dẫn lời một binh sĩ Ukraine đang phòng thủ Sloviansk – một trong những thành phố lớn nhất Donetsk.

Theo AP, nếu Sloviansk và Kramatorsk thất thủ, Nga sẽ kiểm soát toàn bộ Donetsk và hoàn thành mục tiêu chiến lược lớn nhất trong giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự.

Lysychansk thất thủ, Ukraine bất lợi ra sao? - 3

Lysychansk bị tàn phá nghiêm trọng do giao tranh (ảnh: AP)

Thomas Gibbons Neff – chuyên gia phân tích của New York Times – cho rằng, sau hơn 4 tháng giao tranh, cả Nga và Ukraine đã mất hàng nghìn binh sĩ, vũ khí hạng nặng. Trong khi quân đội Nga chưa bộc lộ nhiều dấu hiệu mệt mỏi, Ukraine lại ngày càng thất thế về hỏa lực.

“Chiến thuật bào mòn sinh lực quân đội Ukraine bằng hỏa lực đang giúp Nga tạo đà tiến và không có dấu hiệu dừng lại”, ông Gibbons Neff nhận xét.

Nguy cơ đánh mất Lugansk cũng khiến Kiev chịu sức ép lớn. Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự, đây là khu vực sinh sống của hơn 2 triệu dân và sở hữu nhiều mỏ than với trữ lượng khổng lồ. Trong tình huống xấu hơn với Kiev, Nga có thể sáp nhập toàn bộ Lugansk.

Nguồn: http://danviet.vn/lysychansk-that-thu-ukraine-bat-loi-ra-sao-50202257121426035.htm

Đức nói về việc phương Tây đảm bảo an ninh cho Ukraine

Không thể áp dụng nguyên tắc phòng thủ tập thể của NATO cho Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho hay.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – New York Times, AP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung