Nga cảnh báo "khóa mục tiêu" thành phố Phần Lan nếu có căn cứ NATO

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chủ tịch Duma (Hạ viện Nga) cảnh báo, nếu Lappeenranta (thành phố của Phần Lan) cho đặt căn cứ quân sự NATO, nó có thể trở thành mục tiêu của quân đội Nga.

Nga cảnh báo "khóa mục tiêu" thành phố Phần Lan nếu có căn cứ NATO - 1

Sân bay của thành phố Lappeenranta (ảnh: RT)

RT hôm 4.7 dẫn lời Vyacheslav Volodin – Chủ tịch Hạ viện Nga – cho hay, thành phố nhỏ Lappeenranta ở Phần Lan có thể “tự đưa mình vào tầm ngắm” của Nga nếu có căn cứ NATO đặt ở đó.

Cảnh báo trên được phát đi sau khi Kimmo Jarva – Thị trưởng Lappeenranta – bày tỏ mong muốn thu hút nhiều vốn đầu tư sau khi Phần Lan gia nhập NATO. Ông Kimmo Jarva cho rằng, gia nhập NATO giúp Phần Lan “cảm thấy an toàn hơn” và ám chỉ thành phố Lappeenranta muốn có căn cứ quân sự.

“Có ý kiến đề xuất sử dụng sân bay địa phương để đặt căn cứ. Nó có thể được dùng nếu quân đội của chúng ta cần. Tôi không bình luận về việc triển khai lực lượng NATO ở đây. Tôi không phải chuyên gia”, ông Kimmo Jarva “bóng gió”.

Lappeenranta, với dân số hơn 70.000 người, chỉ cách biên giới Nga khoảng 20 km. 

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho rằng, Thị trưởng thành phố Lappeenranta đang nhầm lẫn về cách thức đảm bảo an ninh.

Ông Vyacheslav Volodin nhấn mạnh, trên thực tế, các cơ sở hạ tầng quân sự sẽ bị “nhắm mục tiêu đầu tiên” nếu xung đột nổ ra.

“Việc đặt các căn cứ của NATO sẽ không bảo vệ được Phần Lan hay Thụy Điển. Ngược lại, nó chỉ khiến cư dân của các thành phố có căn cứ quân sự dễ bị tấn công”, ông Volodin cảnh báo.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cũng cảnh báo, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO có thể biến Baltic từ khu vực bình lặng nhất thành nơi đối đầu gay gắt.

“Moscow sẽ theo dõi chặt chẽ những gì xảy ra trên lãnh thổ Phần Lan và Thụy Điển khi họ quyết định gia nhập NATO”, ông Alexander Grushko nói và nhận xét, sự mở rộng của NATO là “giai đoạn đáng buồn nhất” trong lịch sử của châu Âu.

Sau hội nghị thượng đỉnh NATO hồi cuối tháng 6, Phần Lan gần như chắc chắn sẽ trở thành thành viên của khối này. Tuy nhiên, Phần Lan – quốc gia từng có hàng thập kỷ theo đuổi mô hình trung lập về đối ngoại – nhấn mạnh, nước này chưa có dự định về việc để NATO đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-canh-bao-khoa-muc-tieu-thanh-pho-phan-lan-neu-co-can-cu-nato-5020225710142...

Động thái của ông Putin sau khi Nga kiểm soát hoàn toàn Lugansk

Sau khi tuyên bố kiểm soát toàn bộ Lugansk, quân đội Nga tiếp tục nhận lệnh chiến đấu từ Tổng Tư lệnh Putin.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung