Nga di chuyển hệ thống S-300 tới sát vị trí hoạt động của liên quân Mỹ ở Syria?

Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Nga được cho đã di chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-300 tới sát khu vực hoạt động của lực lượng liên quân Mỹ ở phía đông Syria.

Đây là thông tin được tờ Asharq Al-Aswat của Ả Rập Xê-út dẫn lại từ nguồn tin ngoại giao.

“Trong những ngày qua, Nga bắt đầu tiến hành di chuyển một số bộ phận của hệ thống phòng không S-300 tới Deir Ezzor. Hành động này có thể khiến các máy bay của liên quân Mỹ thực hiện sứ mệnh tấn công lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ẩn náu ở phía đông sông Euphrates trở nên khó khăn hơn”, Asharq Al-Aswat đưa tin.

Nga di chuyển hệ thống S-300 tới sát vị trí hoạt động của liên quân Mỹ ở Syria? - 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. 

Hiện cả quân đội Syria và Nga chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin được Asharq Al-Aswat đăng tải.

Trước đó, vào ngày 1/10, Nga đã chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho quân chính phủ Syria. Động thái này của Nga diễn ra chỉ sau 2 tuần máy bay quân sự IL-20 gặp nạn ở khu vực bờ biển Latakia của Syria. 

Nga cáo buộc trong một đợt không kích, chiến đấu cơ F-16 của Israel đã cố tình dùng máy bay quân sự IL-20 của Nga làm lá chắn khiến hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm làm 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Trong khi đó, theo Sputnik, hôm 4/12, Tướng Kenneth McKenzie tại Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ (CENTCOM) đã phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ rằng, nếu hệ thống phòng không S-400 ở căn cứ Khmeimim được Nga kích hoạt, đây sẽ là mối đe dọa ngày càng lớn đối với quân đội Mỹ cũng như liên quân do Mỹ đứng đầu hoạt động ở Syria. 

Do đó, theo ông McKenzie, trong quá trình triển khai chiến dịch tấn công khủng bố ở Syria, Washington nên tránh có hành động làm kích động các lực lượng quân sự Nga hoạt động ở đây.

Trên thực tế, dù Nga đã đưa các tổ hợp tên lửa di động S-400 tới căn cứ Khmeimim ở Syria, song hệ thống phòng không này vẫn chưa được kích hoạt để trực chiến. 

Đâu là lý do thực sự khiến Mỹ sợ hệ thống S-400 của Nga?

Một khi sở hữu các hệ thống S-400 trong kho vũ khí, quân đội các nước đồng minh Mỹ "đang có vấn đề" như Thổ...

Chia sẻ
Theo Minh Thu - Lược dịch (Infonet)
sự kiện Quan hệ Nga - Mỹ
Báo lỗi nội dung