Nga đề xuất cấm hoạt động của Tòa án Hình sự Quốc tế

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 25/3 đề xuất cấm hoạt động của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tổ chức này phát lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin với cáo buộc ông phạm tội ác chiến tranh.

Nga đề xuất cấm hoạt động của Tòa án Hình sự Quốc tế - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Reuters. 

Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, cho biết luật pháp Nga nên được sửa đổi để cấm bất kỳ hoạt động nào của ICC ở Nga và trừng phạt bất kỳ ai đã “giúp đỡ và hỗ trợ” cho ICC.

Ông Volodin cho rằng Mỹ đã có luật nhằm ngăn chặn việc công dân nước này bị tòa án Hague xét xử và Nga cũng nên tiếp tục việc này.

Theo Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, bất kỳ sự trợ giúp hoặc hỗ trợ nào cho ICC bên trong nước Nga đều phải bị trừng phạt theo luật.

ICC đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Putin vào đầu tháng này với cáo buộc tội ác chiến tranh. Tổ chức này cho biết có cơ sở hợp lý để tin rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân.

Các quan chức Nga đã cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ ông Putin sẽ đồng nghĩa với một lời tuyên chiến chống lại nước này.

Điện Kremlin nhấn mạnh lệnh bắt giữ của ICC là một quyết định thái quá, nhưng vô nghĩa đối với Nga.

Điều đáng nói là các cường quốc như Nga, Mỹ và Trung Quốc không phải là thành viên của ICC mặc dù tổ chức này có đến 123 thành viên. Ukraine cũng không phải là thành viên của ICC.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-de-xuat-cam-hoat-dong-cua-toa-an-hinh-su-quoc-te-i687821/

Nga lên tiếng về lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin của ICC

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17-3 cho rằng Nga không có nghĩa vụ phải thừa nhận lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Chia sẻ
Theo Duy Tiến - Reuters (Công an nhân dân)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung