Nga công bố bất ngờ về chất độc hại điệp viên Skripal

Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 12:00 PM (GMT+7)

Theo phòng thí nghiệm quốc gia Thụy Sĩ, chất được sử dụng trong vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal không có nguồn gốc từ Nga.

Nga công bố bất ngờ về chất độc hại điệp viên Skripal - 1

Hiện trường vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở thị trấn Salisbury, Anh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất có tên 3-Quinuclidinyl benzilate (BZ). Loại chất độc này không được sản xuất tại Nga, nhưng được sử dụng tại Mỹ, Anh và các nước NATO.

Thông báo của ông Lavrov được ra dựa trên kết quả của cuộc xét nghiệm do phòng thí nghiệm hóa chất quốc gia Spiez ở Thụy Sĩ thực hiện trên mẫu mà Anh thu thập và gửi tới Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Phòng thí nghiệm Spiez đã gửi kết quả xét nghiệm tới OPCW. Mặc dù vậy, tổ chức này chỉ xác nhận công thức của chất được sử dụng để đầu độc điệp viên hai mang Skripals trong báo cáo cuối cùng, nhưng không dựa trên số liệu của mà phía Thụy Sĩ chuyển tới.

Ông Lavrov cho biết Nga sẽ truy vấn tại sao OPCW quyết định không sử dụng thông tin mà Thụy Sĩ cung cấp trong báo cáo cuối cùng. Phòng thí nghiệm Spiez là trung tâm nghiên cứu quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ.

Phòng thí nghiệm Spiez là một trung tâm được quốc tế công nhận chuyên sâu về lĩnh vực hạt nhân, sinh học và hóa học. Đây cũng là một trong số 5 trung tâm được cấp phép bởi tổ chức OPCW.

Ngoại trưởng Nga cho biết London từ chối hàng loạt câu hỏi mà Moscow đưa ra về vụ đầu độc điệp viên Skripal cũng như cung cấp bằng chứng có thể giúp làm sáng tỏ vụ việc. Thay vào đó, Anh cáo buộc Nga không trả lời những câu hỏi của họ.

Vụ đầu độc xảy ra vào đầu tháng trước, khi ông Sergei Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch tại thị trấn Salisbury, Anh. Các quan chức của London ngay lập tức đổi lỗi cho phía Moscow.

Xác định chính thức chất độc khiến cựu điệp viên Nga hôn mê

Phát hiện của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học là một sự ủng hộ lớn cho nước Anh.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)

sự kiện An ninh thế giới