Nga cảnh báo "triệt hạ không thương tiếc lính Anh" nếu tới Ukraine

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev – cảnh báo, binh sĩ Anh tới Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

Nga cảnh báo "triệt hạ không thương tiếc lính Anh" nếu tới Ukraine - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps gặp gỡ các binh sĩ Anh (ảnh: CNN)

“Số lượng lãnh đạo ngớ ngẩn ở các nước thuộc NATO tiếp tục tăng lên, mới nhất là Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps – người muốn triển khai các khóa huấn luyện trên lãnh thổ Ukraine. Điều đó sẽ biến binh sĩ Anh trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga”, ông Medvedev viết trên Telegram.

“Họ sẽ bị triệt hạ không thương tiếc, với tư cách là các chuyên gia NATO tới từ Anh, chứ không phải là lính đánh thuê”, ông Medvedev cảnh báo.

Tuyên bố của ông Medvedev được đưa ra sau khi tờ Sunday Telegraph (Anh) đăng tải nội dung cuộc phỏng vấn của Bộ trưởng Grant Shapps hôm 30/9.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Shapps nói rằng, Anh có ý định triển khai các chuyên gia quân sự tới Ukraine làm công tác huấn luyện, nhằm tăng cường khả năng hỗ trợ lực lượng nước này. Ông Shapps cũng hy vọng các công ty Anh sẽ xây dựng nhà máy sản xuất vũ khí ở Ukraine.

“Tôi đã nói chuyện về việc sẽ đưa các khóa huấn luyện đến gần hơn và diễn ra ở Ukraine. Đặc biệt là ở khu vực phía tây nước này”, ông Shapps nói.

“Tôi rất muốn thấy các công ty quốc phòng khác của Anh làm được điều tương tự như BAE đang làm ở Ukraine – sản xuất vũ khí. Tôi nghĩ sẽ có thêm nhiều hoạt động huấn luyện và sản xuất nước ngoài ở Ukraine”, ông Shapps nói, đề cập tới công ty quốc phòng BEA Systems của Anh.

Thủ tướng Anh – ông Rishi Sunak – sau đó đã nhanh chóng bác bỏ các đồn đoán về việc Anh có thể đưa binh sĩ tới Ukraine.

Trả lời các phóng viên hôm 30/9, ông Sunak cho biết, đề xuất của Bộ trưởng Shapps là điều có thể xảy ra trong tương lai xa, không thể thực hiện “ngay bây giờ”.

“Không có binh sĩ Anh nào được điều động và chiến đấu trong xung đột ở Ukraine”, ông Sunak nhấn mạnh.

Trong năm 2022, Anh đã chuyển hơn 2,3 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Thủ tướng Sunak đã cam kết sẽ làm điều tương tự vào năm 2023.

Nga cảnh báo "triệt hạ không thương tiếc lính Anh" nếu tới Ukraine - 2

Anh đã viện trợ Ukraine tên lửa Storm Shadow có tầm bắn hơn 250km (ảnh: Reuters)

Bình luận trên Telegram hôm 1/10, ông Dmitry Medvedev cũng cảnh báo ý tưởng gửi tên lửa để Ukraine tấn công lãnh thổ Nga của bà Marie Agnes Strack Zimmermann – Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hạ viện Đức.

Ông Medvedev cho hay, nếu Đức cho rằng việc viện trợ tên lửa Taurus để Ukraine tấn công lãnh thổ Nga là “phù hợp với luật pháp quốc tế”, thì các cuộc tập kích tên lửa nhằm vào các nhà máy chế tạo tên lửa trên lãnh thổ Đức cũng “hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của tờ Berliner Morgenpost (báo Đức) hôm 30/9, bà Zimmermann cho rằng, Đức “nên chuyển giao ngay” tên lửa Taurus cho Ukraine.

Theo bà Zimmermann, quân đội Ukraine có thể sử dụng tên lửa Taurus, với tầm bắn 500km, để tấn công các tuyến tiếp tế của quân đội Nga. Bà Zimmermann cũng cho rằng, quân đội Ukraine có quyền tấn công các mục tiêu ở bán đảo Crimea và lãnh thổ Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Anh tính đưa quân nhân tới Ukraine để huấn luyện

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết đã hội đàm với các lãnh đạo quân sự về việc lần đầu tiên triển khai quân nhân Anh ở Ukraine làm nhiệm vụ huấn luyện. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – TASS, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN