Nga cảnh báo lực lượng Mỹ đóng ở gần biên giới Ukraine

Sự hiện diện của quân đội Mỹ gần biên giới Ukraine là mối đe dọa đối với an ninh Nga và sẽ không bị phớt lờ, Điện Kremlin cảnh báo.

Nga cảnh báo lực lượng Mỹ đóng ở gần biên giới Ukraine - 1

Sư đoàn Dù 101 của Mỹ tập trận (ảnh: CBS News)

“Lực lượng Mỹ ngày càng tiến gần biên giới của chúng ta, làm gia tăng nguy cơ đối với Nga. Tất nhiên, Nga sẽ đáp trả quyết liệt hành động đó và sẽ tiếp tục đáp trả cho đến khi an ninh được bảo đảm”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, đề cập đến Sư đoàn Dù 101 của Mỹ đang đóng ở Romania giáp biên giới với Ukraine.

Theo ông Peskov, việc Mỹ triển khai quân đội ngày càng gần biên giới Nga không giúp ích gì cho ổn định khu vực.

Trước đó, hôm 21/10, CBS News (báo Mỹ) đưa tin, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn Dù 101 với biệt danh “Đại bàng gào thét” đã được triển khai tới châu Âu. Tại Romania, Sư đoàn này sẽ tham gia các cuộc tập trận bắn đạn thật.

Đại tá Edwin Matthaidess, chỉ huy Lữ đoàn số 2 thuộc Sư đoàn Dù 101 cho biết, đơn vị này là lực lượng Mỹ hiện diện gần nhất với chiến trường Ukraine. Các chỉ huy Sư đoàn Dù 101 khẳng định, nếu xung đột ở Ukraine leo thang và lãnh thổ NATO bị tấn công, họ sẵn sàng vượt qua biên giới tiến vào Ukraine.

Sư đoàn Dù 101 là đơn vị tấn công đường không hạng nhẹ tinh nhuệ của Mỹ. Binh sĩ trong sư đoàn này được huấn luyện để thực hiện các cuộc đột kích tại bất cứ chiến trường nào trên thế giới chỉ trong vài giờ. Hôm 21/10 là lần đầu tiên Sư đoàn Dù 101 được triển khai tại châu Âu trong 80 năm qua.

Trong xung đột Ukraine, NATO đã nhiều lần khẳng định khối này sẽ không can dự trực tiếp. Hồi tháng 6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo, khối này sẽ tăng lực lượng trong trạng thái báo động cao từ 40.000 lên hơn 300.000 binh sĩ.

Kể từ ngày 24/2, Mỹ và các nước đồng minh NATO đã viện trợ cho Ukraine hàng tỷ USD vũ khí quân sự.

Hôm 26/10, Tổng thống Nga Putin cảnh báo, nhiều vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine đã bị tuồn ra thị trường chợ đen và có thể gây “thách thức nghiêm trọng” đối với an ninh Nga – châu Âu.

“Những thách thức nghiêm trọng đặt ra bởi thị trường vũ khi chợ đen hoạt động ở Ukraine. Nhiều nhóm tội phạm xuyên biên giới đang tăng cường buôn lậu vũ khí từ Ukraine sang khu vực khác”, ông Putin nói trong cuộc họp với các quan chức an ninh Nga.

“Chúng tôi không chỉ đề cập đến những vũ khí nhỏ. Rủi ro lớn là những loại vũ khí có độ sát thương cao rơi vào tay tội phạm, bao gồm cả các hệ thống tên lửa vác vai và vũ khí có độ chính xác cao”, ông Putin cảnh báo.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-canh-bao-luc-luong-my-ong-o-gan-bien-gioi-ukraine-a577062.html

Ông Zelensky thông báo diễn biến giao tranh ở Bakhmut, úp mở về ”tin tốt”

Tổng thống Ukraine cho hay, giao tranh khốc liệt đang xảy ra ở những khu vực then chốt tại miền đông, đặc biệt là thành phố Bakhmut.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung