Quân đội Ukraine giải thích lý do phản công chậm lại ở miền nam

Đà tiến của quân đội Ukraine ở miền nam đã chậm lại, nhưng các vùng lãnh thổ sẽ tiếp tục được tái kiểm soát, theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov.

Quân đội Ukraine giải thích lý do phản công chậm lại ở miền nam - 1

Quân đội Nga bắc cầu phao ở Kherson (ảnh: RT)

“Ở miền nam, lực lượng của chúng tôi đang tiếp tục phản công. Hiện tại, một số điều kiện thời tiết kém thuận lợi, cụ thể là mưa, đã làm chúng tôi chậm lại. Tuy nhiên, chúng tôi đang sử dụng chiến thuật tiến chắc, từng bước tái kiểm soát những ngôi làng, khu định cư. Chúng tôi tiến từng mét, có lúc hàng km. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch”, Ukraine Pravda hôm 26/10 dẫn lời ông Reznikov trong một cuộc phỏng vấn của Fox News (Mỹ).

Theo ông Reznikov, nếu quân đội Ukraine mở cuộc tấn công quy mô lớn vào Kherson, lực lượng Nga sẽ không mạo hiểm cố thủ lâu trong thành phố. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho rằng, những cây cầu bắc qua sông Dnepr đã bị lực lượng nước này kiểm soát, vì vậy quân Nga sẽ mất đường rút lui.

“Chúng tôi đang kiểm soát những cây cầu bắc qua sông Dnepr bằng các hệ thống vũ khí Mỹ như HIMARS, MLRS M270, pháo M777 cỡ nòng 155mm. Chúng đều là những vũ khí mạnh theo tiêu chuẩn của NATO. Đối với quân đội Nga, cố thủ ở Kherson trong thời gian dài là rủi ro thực sự. Họ sẽ mất cơ hội rút khỏi thành phố như những gì từng làm ở Kharkiv”, ông Reznikov nhận định.

Phía Nga hiện chưa lên tiếng về những bình luận của ông Reznikov.

Theo Reuters, tình hình ở Kherson ngày càng căng thẳng khi quân đội Nga sơ tán dân thường, tăng cường các lớp phòng thủ và bổ sung lực lượng. Trong khi đó, Kiev “bóng gió” về việc mở cuộc tấn công lớn vào Kherson.

“Trận đánh ác liệt nhất sắp diễn ra ở Kherson”, CNN dẫn nhận định hôm 25/10 của Oleksiy Arestovych, cố vấn Tổng thống Ukraine.

Theo một số chuyên gia, nếu tấn công vào Kherson, Ukraine có thể phải chấp nhận thương vong lớn bởi quân đội Nga được bố trí ở thành phố này rất đông, kèm theo nhiều vũ khí có hỏa lực mạnh.

Quân đội Ukraine giải thích lý do phản công chậm lại ở miền nam - 2

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị đạn pháo (ảnh: CNN)

Hôm 26/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã đẩy lui cuộc tấn công của lực lượng Ukrainer vào Kherson và Lugansk.

“Ở Kherson, đối phương điều tới 2 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, tấn công cùng lúc theo 4 hướng nhưng thất bại. Hơn 125 binh sĩ, 7 xe bọc thép và 13 phương tiện quân sự của Ukraine bị phá hủy”, Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – thông báo.

“Ở Kupiansk thuộc vùng Kharkiv, đối phương điều tới một nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, một đại đội lính đánh thuê nước ngoài với tổng quân số hơn 500 người để mở 5 đợt tấn công liên tiếp vào các vị trí của quân đội Nga. Tất cả đều bị đẩy lui. Hơn 160 binh sĩ, 5 xe tăng, 9 xe bọc thép chiến đấu và 10 phương tiện quân sự của Ukraine bị triệt hạ”, ông Konashenkov nói.

Ông Konashenkov cho hay, trong cuộc tấn công theo hướng Lyman (vùng Donetsk), quân đội Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 70 binh sĩ Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

”Gã khổng lồ vũ khí” tiết lộ hệ thống phòng không Mỹ sẽ lắp đặt ở Ukraine

Greg Hayes – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn vũ khí Raytheon – cho hay, tập đoàn đã chuyển 2 hệ thống phòng không NASAMS cho chính phủ Mỹ và chúng sẽ sớm được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam - Ukraine Pravda, Interfax ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung