Hai bộ lạc xung đột trên "đảo tình yêu", hơn 30 người thiệt mạng

Papua New Guinea (đảo quốc ở Thái Bình Dương) đã phải huy động lực lượng cảnh sát từ thủ đô Port Moresby đến để kiểm soát tình hình trên đảo Kiriwina, khi 2 bộ lạc ở đây xung đột đổ máu.

Thổ dân trên đảo Kiriwina (ảnh: Guardian)

Thổ dân trên đảo Kiriwina (ảnh: Guardian)

Ít nhất 32 người thiệt mạng khi căng thẳng giữa 2 bộ lạc trên đảo Kiriwina trở thành cuộc xung đột đẫm máu, Guardian hôm 25/10 đưa tin.

Theo tờ báo Anh, mâu thuẫn giữa 2 bộ lạc Kulumata và Kuboma trên đảo Kiriwina, bắt đầu từ hồi tháng 9, khi một người đàn ông của tộc Kuboma thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá. Nhiều người khác cũng bị thương trong trận bóng này.

Bộ lạc Kuboma được cho là đã trả đũa bằng cách phá hoại các vườn khoai của bộ lạc Kulumata. Khoai là cây lương thực rất quan trọng đối với người dân trên đảo Kiriwina. Hôm 24/10, khi người Kulumata tới chính quyền trình báo về vụ phá hoại, họ chạm mặt với một nhóm người Kuboma và xung đột xảy ra.

Vụ đụng độ khiến ít nhất 32 người thiệt mạng, 15 người mất tích. Mâu thuẫn gay gắt giữa 2 bộ lạc vẫn còn âm ỉ.

Kiriwina là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trobriand của Papua New Guinea. Kiriwina được mệnh danh là “đảo tình yêu” do phong cảnh đẹp và là nơi tổ chức kỳ nghỉ trăng mật lý tưởng cho các cặp đôi.

Một số người lo ngại đảo Kiriwina sẽ không thể đón nhiều khách du lịch sau vụ xung đột. Du lịch là một trong những nguồn thu lớn của đảo này.

“Một đội cảnh sát đã được triển khai tới đảo Kiriwina để kiểm soát tình hình và duy trì trật tự. Chúng tôi đang cố gắng hòa giải giữa các bên”, Bộ trưởng An ninh Papua New Guinea – ông Peter Tsiamalili – cho biết.

Vào thời điểm vụ đụng độ xảy ra, trên đảo Kiriwina chỉ có 2 nhân viên cảnh sát, theo một quan chức địa phương.

“Xung đột giữa các bộ lạc vốn là một phần trong cuộc sống và văn hóa của chúng tôi. Tuy nhiên, khi có người thiệt mạng, các bên sẽ đình chiến ngay và bắt đầu nghi lễ mai táng chứ không tiếp tục ẩu đả như vừa rồi”, một người dân trên đảo Kiriwina nói.

Theo lời người dân trên đảo Kiriwina, xung đột chỉ xảy ra giữa những người đàn ông. Phụ nữ và trẻ em sẽ không bị ảnh hưởng.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ lạc ở Đông Nam Á có siêu năng lực khó tin

Các thành viên trong bộ lạc "giang hồ biển" có thể nhịn thở 13 phút và lặn sâu tới 70 mét ở biển mà không cần bất kỳ dụng cụ hỗ trợ thở nào. Đặc biệt, khả năng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Guardian ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN