Điện Kremlin nêu lý do ông Putin không chúc mừng tân Thủ tướng Anh

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Putin không gửi điện chúc mừng khi ông Rishi Sunak nhậm chức Thủ tướng Anh.

Điện Kremlin nêu lý do ông Putin không chúc mừng tân Thủ tướng Anh - 1

Tổng thống Nga Putin nói chuyện điện thoại (ảnh: TASS)

“Anh hiện bị xếp vào nhóm các nước không thân thiện. Vì vậy, không có điện mừng nào được gửi đi”, ông Peskov nói trong cuộc họp báo hôm 26/10, khi được hỏi rằng ông Putin có gửi điện chúc mừng Thủ tướng mới của Anh hay không.

Trước đó một ngày, ông Peskov cho biết, Nga không thấy “bất kỳ điều kiện tiên quyết, cơ sở hay hy vọng nào” để cải thiện quan hệ với Anh trong tương lai gần, ngay cả khi ông Sunak nhậm chức Thủ tướng Anh.

“Tuy nhiên, Nga vẫn duy trì sự cởi mở và sẵn sàng thảo luận nhằm tìm giải pháp cho những vấn đề phức tạp trên bàn đàm phán”, ông Peskov nói.

Hôm 24/10, ông Sunak được vua Anh phong làm Thủ tướng sau khi vượt qua các đối thủ trong cuộc đua tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ. So với 2 người tiền nhiệm là Boris Johnson và Liz Truss, ông Sunak ít đưa ra những phát biểu cứng rắn về Nga hơn.

Hôm 25/10, phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo, ông Sunak đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Ukraine Zelensky. Trong cuộc gọi, ông Sunak nhấn mạnh, sự ủng hộ của Anh đối với Ukraine dưới thời của ông sẽ “mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Trong cuộc họp báo hôm 26/10, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, ông Putin đã giám sát cuộc tập trận hạt nhân chiến lược của Nga. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Theo TASS, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với ông Putin rằng, cuộc tập trận hôm 26/10 mô phỏng “một đợt tấn công hạt nhân lớn” nhằm trả đũa hành động tấn công hạt nhân vào đất Nga.

Trong cuộc tập trận, quân đội Nga đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars từ bãi thử vũ khí Plesetsk (Nga) và tên lửa Sineva từ tàu ngầm hạt nhân Nga trên biển Barents. Máy bay ném bom Tu-95 của Nga cũng phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu chỉ định.

Điện Kremlin tuyên bố, tất cả mục tiêu trong cuộc tập trận đều bị đánh trúng. Cả tên lửa Yars và máy bay ném bom Tu-95 của Nga đều có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng mới của Anh nói gì về việc hỗ trợ Ukraine?

So với 2 người tiền nhiệm Boris Johnson và Liz Truss, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak được cho là người có ít phát biểu cứng rắn đối với Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung