Nga cảnh báo Anh sắc lạnh

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nga sẽ trả đũa bằng cách tấn công các mục tiêu của Anh nếu Ukraine sử dụng vũ khí của Anh để tấn công lãnh thổ Nga.

Ngày 23-5, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố các mục tiêu của Anh "trên lãnh thổ Ukraine và ngoài biên giới nước này" có thể bị tấn công trong một kịch bản như vậy.

Bà Zakharova nhắc lại cảnh báo của Nga hồi tháng 5 sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron nói Ukraine có quyền sử dụng vũ khí do London cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Nga sau đó bày tỏ sự phẫn nộ trước bình luận đó và xem đây là một trong những lý do tổ chức tập trận hồi tháng 5 để mô phỏng vụ phóng tên lửa hạt nhân chiến thuật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 23-5, bà Zakharova cho biết Nga sẽ trả đũa kế hoạch đóng băng tài sản do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt. Kế hoạch này nhằm lấy tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp Ukraine.

Hôm 21-5, nhà chức trách Bỉ xác nhận các nước EU đã chính thức thông qua kế hoạch sử dụng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị phong tỏa ở EU để giúp Ukraine tự vệ.

Nga cho rằng hành động như vậy là bất hợp pháp và làm suy yếu nền tảng của hệ thống tài chính toàn cầu.

"Chúng tôi đang nói về một nỗ lực khác nhằm hợp pháp hóa hành vi trộm cắp ở cấp nhà nước" - bà Zakharova cáo buộc. 

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, tài sản cố định của Nga là nguồn hỗ trợ tiềm tàng cho Ukraine cho đến năm 2025 và hơn thế nữa.

Các nhà đàm phán Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) đã thảo luận việc sử dụng khoảng 300 tỉ USD tài sản tài chính của Nga, bao gồm các loại tiền tệ chính và trái phiếu chính phủ, vốn bị đóng băng ngay sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2-2022.

Đáp lại, ngày 23-5, một sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký cho phép tịch thu tài sản của các thực thể có liên hệ với Mỹ ở Nga. 

Tài liệu do Điện Kremlin công bố cho thấy những thiệt hại mà Mỹ gây ra có thể được bù đắp bằng tài sản thuộc sở hữu của Mỹ hoặc các tổ chức liên quan. Chính phủ Nga và ngân hàng trung ương sẽ được trao quyền yêu cầu bồi thường những tổn thất đó thông qua tòa án Nga.

Ukraine đã thúc giục các nước phương Tây ủng hộ tịch thu tài sản thuộc chủ quyền của Nga và sử dụng chúng để đáp ứng nhu cầu tái thiết và quân sự của Kiev. 

Mỹ ủng hộ đề xuất này nhưng các nước châu Âu phản đối vì lo ngại động thái như vậy sẽ là bất hợp pháp và giáng một đòn nghiêm trọng vào hệ thống tài chính phương Tây.

Nguồn: [Link nguồn]

Moscow cáo buộc Ukraine tăng cường tấn công các khu vực biên giới của Nga bằng tên lửa và bom do NATO cung cấp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN