Nga cam kết đáp trả "hành động thù địch" của Moldova

Nga xem quyết định của Moldova về việc tham gia chiến dịch trừng phạt Moscow là “một hành động thù địch”.

Khẳng định quyết định kể trên của Moldova là nước đi nhằm hủy hoại các mối quan hệ với Moscow, Bộ Ngoại giao Nga ngày 24-11 tuyên bố quốc gia của họ "sẽ đáp trả".

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Quốc hội Moldova nhất trí tuân thủ các biện pháp trừng phạt  của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, mở lối cho quốc gia này gia nhập khối.

"Chúng tôi coi đây là hành động thù địch mới của giới lãnh đạo Moldova, những người toàn tâm toàn ý tham gia chiến dịch chống Nga của tập thể phương Tây. Mục đích của bước đi này là phá hủy hoàn toàn mối quan hệ Nga-Moldova vốn đã trong tình trạng rất tồi tệ do lỗi của giới chức Chisinau (Moldova)" - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo Reuters, 62 đại biểu thuộc Đảng Hành động và Đoàn kết của Tổng thống Moldova Maia Sandu đã ủng hộ dự luật thay đổi pháp chế, đảm bảo dự luật này được thông qua trong phiên bỏ phiếu của quốc hội ở thủ đô Chisinau.

Nga hứng chịu làn sóng trừng phạt của phương Tây sau khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Nga hứng chịu làn sóng trừng phạt của phương Tây sau khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong số các điều khoản của đạo luật vừa được thông qua có các quy định liên quan đến hành động nhằm vào các cá nhân và tổ chức Nga bị EU trừng phạt vì chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. 

Các thành viên của Đảng Xã hội đối lập từ chối bỏ phiếu và kêu gọi chuyển dự luật lên Ủy ban Venice - một cơ quan của Hội đồng giám sát nhân quyền châu Âu có vai trò tư vấn các vấn đề liên quan đến luật pháp và hiến pháp. 

Tổng thống Sandu từng chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga và cáo buộc Moscow tìm cách lật đổ bà bằng một cuộc đảo chính. Moscow phủ nhận cáo buộc này, đồng thời khẳng định Tổng thống Sandu đang gieo rắc tư tưởng chống Nga ở Moldova, quốc gia nằm giữa Ukraine và Romania.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Moldova Maia Sandu trong cuộc họp báo chung hôm 21-11. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Moldova Maia Sandu trong cuộc họp báo chung hôm 21-11. Ảnh: Reuters

Nguồn: [Link nguồn]

Moldova tuyên bố trục xuất 45 cán bộ nhân viên ngoại giao Nga

Moldova vừa yêu cầu 45 cán bộ ngoại giao và nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Nga phải rời khỏi nước này, giảm mạnh số người làm việc tại cơ quan đại diện ngoại giao...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Lực ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN