NATO tuyên bố chắc chắn về con đường gia nhập của Ukraine

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rõ con đường gia nhập liên minh của Ukraine là "không thể đảo ngược". Các cam kết của liên minh với Ukraine là "cầu nối để Kiev hướng tới trở thành thành viên của liên minh".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 10/7.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 10/7.

"Có một thông điệp mạnh mẽ từ các đồng minh NATO, rằng chúng tôi hoan nghênh Ukraine gia nhập và chúng tôi đang làm việc với Kiev để biến điều đó thành hiện thực", ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO mô tả các gói hỗ trợ vũ khí, các thỏa thuận cung cấp máy bay F-16, các thỏa thuận an ninh song phương và giải pháp giúp Ukraine tăng cường tương tác với liên minh đóng vai trò là "cây cầu nối việc Ukraine gia nhập liên minh". "Các nỗ lực này sẽ đưa Ukraine đến gần NATO hơn", ông Stoltenberg nói thêm.

Trong tuyên bố chính thức ngày 10/7, NATO khẳng định con đường "không thể đảo ngược" của Ukraine nhằm hội nhập khu vực châu Âu - Đại Tây Dương (Euro-Atlantic), bao gồm tư cách thành viên NATO.

NATO nhấn mạnh các quyết định được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh và Hội đồng NATO-Ukraine đang tạo thành cầu nối cho tư cách thành viên NATO của Ukraine.

"Tương lai của Ukraine là ở NATO", tuyên bố cho biết. "Chúng tôi hoan nghênh những tiến bộ mà Ukraine đã đạt được kể từ hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2023 về cải cách dân chủ, kinh tế và an ninh. Cúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trên con đường không thể đảo ngược để hội nhập hoàn toàn vào khu vực Euro-Atlantic, bao gồm tư cách thành viên NATO. Chúng tôi tái khẳng định sẽ gửi lời mời Ukraine gia nhập liên minh khi tất cả các nước đồng minh tán thành và tất cả các điều kiện được đáp ứng".

Trong một cuộc thảo luận với các nghị sĩ Quốc hội, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Jeanne Shaheen nói Ukraine không thể gia nhập NATO khi đang trong xung đột với Nga.

"Tôi nghĩ mục tiêu là tạo ra một cầu nối để Ukraine gia nhập NATO", Shaheen nói. "Đó là một phần trong các thỏa thuận an ninh của Mỹ với Ukraine".

Một ngày trước, NATO đã cam kết hỗ trợ thêm cho Ukranie 43 tỷ USD, thành lập bộ chỉ huy quân sự mới ở Đức để huấn luyện binh sĩ Ukraine và gửi thêm vũ khí phòng không cho Ukraine.

NATO cũng sẽ bổ nhiệm đại diện mới ở Kiev để "thúc đẩy tương lai gần gũi giữa Ukraine và liên minh".

Trước khi hội nghị diễn ra, Ukraine từng bày tỏ mong muốn nhận được lời mời gia nhập NATO ngay trong năm nay. Nhưng giới chức Mỹ nói NATO chưa thảo luận vấn đề này tại hội nghị thường niên năm 2024.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/7 lên tiếng về thông tin các nước thành viên NATO bắt đầu cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine để Kiev đưa vào chiến đấu ngay trong mùa hè năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Kyiv Independent ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN