Bệnh viện nhi ở Kiev trúng tên lửa: Nga nhắc tên quốc gia thành viên NATO

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Tên lửa rơi xuống khu nhà thuộc bệnh viện nhi ở Kiev được phóng từ hệ thống phòng không NASAMS do Na Uy cung cấp, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzya nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya.

"Chúng tôi đang chờ phản ứng từ phía chính phủ Na Uy, quốc gia đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không NASAMS", ông Nebenzya nói trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cuộc họp được tổ chức theo yêu cầu từ các nước phương Tây. "Liệu Na Uy có cho phép tên lửa rơi xuống bệnh viện hay đặt tên lửa phòng không ở khu vực dân cư và do đó vi phạm luật nhân đạo quốc tế?".

Chính phủ Na Uy hiện chưa lên tiếng bình luận. NASAMS là hệ thống phòng không do Na Uy và Mỹ hợp tác sản xuất. Ưu điểm của hệ thống là sử dụng các tên lửa đối không của NATO như AIM-120 và AIM-9X. Mỹ và NATO có hàng ngàn tên lửa loại này trong kho dự trữ.

NASAMS được coi là hệ thống phòng không phù hợp để hỗ trợ Ukraine vì thao tác vận hành đơn giản, không phụ thuộc vào các thiết bị phụ trợ đi kèm như tổ hợp Patriot. Mỹ và NATO cũng không lo thiếu đạn tên lửa để cung cấp cho Ukraine như trường hợp của hệ thống Patriot.

Thiệt hại ở bệnh viện nhi Okhmatdyt, thủ đô Kiev, Ukraine.

Thiệt hại ở bệnh viện nhi Okhmatdyt, thủ đô Kiev, Ukraine.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói tên lửa rơi xuống bệnh viện nhi Okhmatdyt thuộc hệ thống phòng không NASAMS do phương Tây sản xuất.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói vụ việc được lên kế hoạch để làm bối cảnh khi Tổng thống Ukraine Volodymy Zelensky tới Mỹ dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Ngày 8/7, Ukraine cáo buộc Nga tán công các cơ sở dân sự, đặc biệt là bệnh viện nhi Okhmatdyt. Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc, nói bệnh viện bị tên lửa phòng không Ukraine đánh trúng.

Cuộc tập kích ngày 8/7 nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các cơ sở năng lượng trong lãnh thổ Nga. Bộ Quốc phòng Nga nói hình ảnh và video chụp ở hiện trường bệnh viện đã chứng minh thiệt hại là do tên lửa Ukraine gây ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ và ít nhất 9 quốc gia thành viên NATO đã đồng ý gửi "hàng chục" hệ thống phòng không cho Ukraine trong vài tháng tới, bao gồm ít nhất 4 tổ hợp Patriot.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN