NATO tuyên bố căn cứ phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ ở Ba Lan đã sẵn sàng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Tổng thư ký NATO coi tên lửa đạn đạo là một mối đe dọa "không thể bỏ qua" với an ninh của khối.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ ngày 9/7. Ảnh: Getty

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ ngày 9/7. Ảnh: Getty

Theo Reuters, NATO ngày 10/7 tuyên bố, một căn cứ phòng không mới của Mỹ ở phía bắc Ba Lan đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Căn cứ mới này được thiết kế để phát hiện và đánh chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và được xem như một phần của lá chắn tên lửa mở rộng của NATO.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, sự sẵn sàng của căn cứ mới là một bước quan trọng với an ninh xuyên Đại Tây Dương trước mối đe dọa ngày càng tăng do tên lửa đạn đạo gây ra.

"Là một khối phòng thủ, chúng ta không thể bỏ qua mối đe dọa đó. Phòng thủ tên lửa là một yếu tố thiết yếu trong nhiệm vụ phòng thủ tập thể cốt lõi của NATO", ông Stoltenberg nói thêm. Tổng thư ký NATO cũng lưu ý, tên lửa đạn đạo đã được sử dụng nhiều trong các cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông.

Theo NATO, căn cứ mới - đặt tại thị trấn Redzikowo của Ba Lan - sử dụng hệ thống Aegis Ashore, có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến tầm trung.

Lá chắn phòng thủ tên lửa của NATO nhằm bảo vệ công dân, lãnh thổ và lực lượng ở châu Âu trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Các yếu tố quan trọng khác của lá chắn trên bao gồm căn cứ Aegis Ashore thứ hai đặt ở Romania, cùng với các tàu khu trục của hải quân Mỹ đóng tại cảng Rota của Tây Ban Nha và một radar cảnh báo sớm, đặt tại thị trấn Kurecik của Thổ Nhĩ Kỳ. 

NATO cho biết, hệ thống Aegis Ashore hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Khoảng 200 quân nhân Mỹ đồn trú tại hai địa điểm đánh chặn ở Ba Lan và Romania. Căn cứ ở thị trấn Deveselu (Romania) hoạt động từ năm 2016.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga có thể đang cất giữ tới 100 đầu đạn hạt nhân ở Kaliningrad, vùng lãnh thổ hải ngoại nằm ở cực tây của Nga, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói hôm 11/6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN