Myanmar: Người biểu tình gục ngã dưới vòi rồng, cảnh sát ra "tối hậu thư"

Thứ Ba, ngày 09/02/2021 06:00 AM (GMT+7)

Những cuộc biểu tình lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia ở Myanmar nhằm phản đối vụ đảo chính hôm 1.2 đang trở nên ngày càng căng thẳng. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy, cảnh sát dường như sử dụng vòi rồng pha hóa chất để giải tán đám đông, theo Daily Mail. Hôm 8.2, cảnh sát Myanmar tuyên bố có thể bắn đạn thật để đối phó người biểu tình.

Video một số người biểu tình gần ngất xỉu do bị phun nước nghi hóa chất (nguồn: Daily Mail)

Ở Yangon và nhiều thành phố khác tại Myanmar, hàng chục nghìn người thuộc đủ tầng lớp lao động đã xuống đường biểu tình phản đối vụ đảo chính của quân đội. Người biểu tình cũng yêu cầu quân đội trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức khác.

Tại thủ đô Naypyitaw, đoạn video đáng lo ngại được Daily Mail đăng tải cho thấy, một số người biểu tình đã ngã gục sau khi bị cảnh sát phun nước nghi hóa chất lên người.

Người bị trúng nước nghi hóa chất nhanh chóng gục xuống. Mặt và cánh tay họ xuất hiện những vết tím đỏ như bị bỏng hóa chất. Mặc dù lực phun của vòi rồng không quá mạnh, một số người vẫn phải nhập viện do trên người dính nhiều nước, theo Daily Mail.

“Phản đối đảo chính quân sự. Hãy trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi. Trả lại chính quyền dân cử cho chúng tôi”, những người biểu tình hô vang. Tuy nhiên, khi muốn tiến liên, họ bị cảnh sát phun vòi rồng.

“Hôm nay là ngày đầu tuần, lẽ ra chúng tôi nên đi làm việc. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không quay lại các nhà máy nếu quân đội còn tiếp tục nắm quyền”, Hnin Thazin – một người biểu tình ở Naypyitaw – nói.

Myanmar: Người biểu tình gục ngã dưới vòi rồng, cảnh sát ra "tối hậu thư" - 1

Dòng người biểu tình chật kín đường phố ở Yangon (ảnh: Daily Mail)

“Sự trung thành của người dân Myanmar với mẹ Suu lớn hơn cơm áo gạo tiền. Tôi lo lắng cho công việc của mình, nhưng tương lai của đất nước này còn đáng lo ngại hơn”, Chit Min – một người biểu tình ở Yangon – nói.

Cuộc biểu tình ở Yangon – thành phố lớn nhất Myanmar – được lãnh đạo bởi các nhà sư. Ở Myanmar, các nhà sư có ảnh hưởng chính trị rất lớn.

“Hãy thả các nhà lãnh đạo dân cử của chúng tôi. Hãy tôn trọng phiếu bầu của người dân. Phản đối đảo chính quân sự”, một nhà sư hô lớn.

Ở thành phố Mandalay, hàng chục nghìn người đã tham gia biểu tình đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi – người được gọi là “mẹ Suu” của Myanmar. Quân đội đã tuyên bố thiết quân luật tại thành phố này. Người dân bị cấm tham gia biểu tình.

Hôm 8.2, trên kênh truyền hình nhà nước Myanmar, cảnh sát tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nếu người biểu tình không chịu giải tán.

Ở Naypyitaw, cảnh sát dựng lên một tấm biển lớn, viết rằng có thể bắn đạn thật nếu người biểu tình nào vượt qua rào chắn.

Người biểu tình tỏ ra rất tức giận trước hành động của cảnh sát. Họ hô vang cảnh sát nhận lương từ người dân thì nên phục vụ người dân chứ không phải quân đội.

“Chúng tôi sẽ loại bỏ những người biểu tình phạm luật”, cảnh sát Myanmar tuyên bố và không giải thích gì thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/myanmar-nguoi-bieu-tinh-guc-nga-duoi-voi-rong-canh-sat-ra-toi-hau-thu-50202192...

Súng nổ khi cảnh sát ”dẹp” biểu tình sau đảo chính ở Myanmar

Hôm 1/2, quân đội Myanmar đảo chính và bắt giữ nhiều lãnh đạo cấp cao của chính quyền dân sự, trong đó có bà Aung San...

Theo Vương Nam – Daily Mail, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung