Quân đội Mỹ từng nuôi "đội quân" côn trùng đáng sợ làm vũ khí?

Thứ Năm, ngày 18/07/2019 12:00 PM (GMT+7)

Hạ viện Mỹ mới đây đã kêu gọi mở cuộc điều tra về việc liệu sự lây lan của dịch bệnh Lyme có nguồn gốc từ một thí nghiệm biến bọ ve thành vũ khí sinh học của Bộ quốc phòng Mỹ hay không.

Quân đội Mỹ từng nuôi "đội quân" côn trùng đáng sợ làm vũ khí? - 1

Quân đội Mỹ được cho là đã thử nghiệm bọ ve và các côn trùng hút máu khác làm vũ khí sinh học (Ảnh: GETTY)

Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn một bản kiến nghị của Chris Smith, nghị sĩ đảng Cộng hòa tại New Jersey, chỉ thị tổng thanh tra của Bộ quốc phòng triển khai một cuộc đánh giá xem có hay không việc Mỹ “đã thử nghiệm bọ ve và các loại côn trùng khác làm vũ khí sinh học trong khoảng từ năm 1950 đến 1975.”

Việc xem xét này sẽ đánh giá phạm vi của thí nghiệm và kết luận “liệu có loại côn trùng nào được sử dụng trong thí nghiệm trên bị phát tán ra bên ngoài bất kỳ một phòng thí nghiệm nào đó do tai nạn hoặc nhằm mục đích thí nghiệm hay không.”

Bản kiến nghị trên đã được Hạ viện phê chuẩn sau một cuộc biểu quyết miệng và được thêm vào dự luật chi tiêu quốc phòng, nhưng vẫn phải được đem đối chiếu với một phiên bản khác từ phía Thượng viện.

Nghị sĩ Smith cho biết kiến nghị của mình được lấy cảm hứng từ “nhiều cuốn sách và bài báo tiết lộ các thí nghiệm quan trọng được thực hiện tại các cơ quan của Chính phủ Mỹ như Pháo đài Detrick tại Maryland, và tại Pum Island, New York, để biến bọ ve và các loại côn trùng khác thành vũ khí sinh học.”

Một cuốn sách mới được xuất bản vào tháng 5 vừa qua bởi Kris Newby, cây viết khoa học từ Đại học Stanford và là một người từng bị nhiễm bệnh Lyme, đã đặt ra nhiều nghi vấn về nguồn gốc của dịch bệnh đang ảnh hưởng lên 400.000 người Mỹ mỗi năm này.

Cuốn sách mang tên "Bị cắn: Lịch sử bí mật về dịch bệnh Lyme và các loại vũ khí sinh học", trích lời Willy Burgdorfer, người phát hiện ra nguồn bệnh Lyme, cho biết dịch bệnh này thực ra là một thí nghiệm đã gặp trục trặc của quân đội.

Ông Burgdorfer, người đã qua đời vào năm 2014, trước kia là một nhà nghiên cứu sinh học cho quân đội Mỹ. Ông cho biết mình từng được giao nhiệm vụ nuôi các loại bọ chét, bọ ve, muỗi cùng một số loài côn trùng hút máu khác, và cho chúng lây nhiễm với các mầm gây bệnh dịch đối với con người.

Cũng theo quyến sách trên, đã có các chương trình thả các loại bọ ve và côn trùng khác đã được “vũ khí hóa” từ trên không, trong đó những con bọ chưa bị lây nhiễm đã được thả xuống các khu dân cư tại Mỹ để theo dõi phạm vi lây lan của chúng. Kế hoạch này đã đi ngoài tầm kiểm soát, và dẫn tới sự bùng nổ đại dịch Lyme trên toàn nước Mỹ vào những năm 1960.

Vũ khí rút sạch không khí trong phổi, lấy mạng người trong nháy mắt

Đây được mệnh danh là loại vũ khí mạnh nhất lịch sử chỉ sau vũ khí hạt nhân.

Theo Việt Anh - Guardian (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới