Mỹ trừng phạt quan chức đầy quyền lực, rất thân cận Kim Jong-un

Thứ Ba, ngày 11/12/2018 09:00 AM (GMT+7)

Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt mới đối với 3 quan chức hàng đầu của Triều Tiên, bao gồm cả những người thân cận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Mỹ trừng phạt quan chức đầy quyền lực, rất thân cận Kim Jong-un - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo RT, những người nằm trong danh sách trừng phạt mới bao gồm, Trưởng Ban Tổ chức và Chỉ đạo của Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong Hae, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Jong Kyong Thaek và Trưởng ban Tuyên truyền Pak Kwang Ho. Ông Choe được coi là người thân cận nhất, quyền lực chỉ xếp sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Lệnh trừng phạt được coi là lời nhắc nhở về việc thanh niên Mỹ Otto Warmbier bị “đối xử tàn tệ”, dẫn đến cái chết không lâu sau khi thanh niên này được đưa về Mỹ. Warmbier bị bắt năm 2016 vì ăn trộm khẩu hiệu tuyên truyền của Triều Tiên và rơi vào tình trạng chết não không lâu sau đó.

Bộ Tài chính Mỹ nói lệnh trừng phạt nhằm vào những người bị  cáo buộc “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và kiểm duyệt". Theo sắc lệnh trên, Mỹ sẽ phong tỏa mọi tài sản của các quan chức này thuộc thẩm quyền của Mỹ, đồng thời cấm công dân Mỹ giao dịch với những người này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hồi tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn thì sẽ “làm cho giấc mơ của Chủ tịch Kim thành hiện thực”. Nhưng ông Trump khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in rằng cấm vận sẽ vẫn phải được duy trì cho đến khi điều đó xảy ra.

Diễn biến mới đượic coi là một bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên đang có dấu hiệu xoa dịu căng thẳng. Đây được coi là rào cản ngăn các cuộc đối thoại trong tương lai giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Theo một số nguồn tin, ông Kim có kế hoạch gặp Tổng thống Hàn Quốc ngay trong tháng tới tại Seoul. Đây sẽ là chuyến thăm lịch sử bởi chưa từng có lãnh đạo Triều Tiên nào đến thăm Hàn Quốc. Ông Trump cũng từng công khai mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Washington.

Người đàn ông dám ”trèo” lên lưng Kim Jong-un là ai?

Bức ảnh cho thấy một người đàn ông lớn tuổi nhảy lên lưng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và dường như 2 người đang...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên