Mỹ: Tỉnh dậy thấy con dơi bám trên cổ, không ngờ dẫn đến cái chết thảm

Thứ Năm, ngày 30/09/2021 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngủ dậy, người đàn ông sống ở bang Illinois, Mỹ, thấy một con dơi đang bám trên cổ. Ông từ chối đề nghị của bác sĩ và lãnh hậu quả bi thảm một tháng sau đó.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Mỹ: Tỉnh dậy thấy con dơi bám trên cổ, không ngờ dẫn đến cái chết thảm - 1

Dơi là sinh vật truyền virus bệnh dại chủ yếu ở Mỹ hiện nay.

Người đàn ông ngoài 80 tuổi, tỉnh dậy vào một ngày tháng 8, phát hiện có một con dơi đang bám trên cổ mình. Người đàn ông sống ở Hạt Lake, bang Illinois (Mỹ) được chẩn đoán nhiễm virus bệnh dại, nhưng từ chối điều trị, cơ quan y tế bang Illinois (IDPH), cho biết, theo CNN.

Khoảng một tháng sau, người đàn ông bắt đầu bị chứng đau cổ, nhức đầu, tê các ngón tay, khó kiểm soát cánh tay và khó nói thành lời, dẫn đến tử vong, giới chức y tế bang cho biết. Đây là trường hợp đầu tiên tử vong vì nhiễm virus bệnh dại ở bang kể từ năm 1954.

Các chuyên gia về động vật hoang dã tìm thấy một quần thể dơi sống gần nhà của người đàn ông, theo IDPH.

"Bệnh dại có tỉ lệ tử vong cao nhất so với bất kỳ bệnh nào", Giám đốc IDPH, Tiến sĩ Ngozi Ezike nói. “Người bệnh vẫn có khả năng sống sót nếu kịp thời điều trị sau khi nhiễm virus”.

Mỹ: Tỉnh dậy thấy con dơi bám trên cổ, không ngờ dẫn đến cái chết thảm - 2

Ảnh minh họa virus bệnh dại.

Virus bệnh dại lây truyền sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với sinh vật mang mầm bệnh, tấn công hệ thần kinh trung ương, gây ra các bệnh về não và có thể dẫn đến tử vong.

Ước tính mỗi năm chỉ có 1-3 ca bệnh dại ở người được ghi nhận tại Mỹ. Giới chức y tế bang Illinois cảnh báo người dân cần hết sức cẩn trọng, tránh tiếp xúc với dơi vì vết cắn của sinh vật này có thể rất nhỏ, không dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Người dân được khuyến khích liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để chẩn đoán nếu từng tiếp xúc với dơi, để có hướng điều trị thích hợp.

Một nghiên cứu của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho thấy đa số các ca bệnh dại ở Mỹ là do dơi, với tỉ lệ 7/10 ca.

Trong nghiên cứu về xu hướng bệnh dại từ năm 1938 – 2018, các nhà nghiên cứu nhận thấy virus bệnh dại chủ yếu lây truyền sang người từ chó cho đến năm 1960. Sau giai đoạn này, các động vật hoang dã, đặc biệt là dơi, là nguồn lây nhiễm virus bệnh dại chính.

Vào những năm 1940, cứ 30-50 người Mỹ tử vong vì bệnh dại mỗi năm, đến nay giảm gần như về mức 0. Đây là kết quả của việc tiêm phòng vật nuôi định kỳ và phương pháp điều trị sau khi nhiễm virus.

Nguồn: http://danviet.vn/my-tinh-day-thay-con-doi-bam-tren-co-khong-ngo-dan-den-cai-chet-tham-502021309...

Người đẹp Thổ Nhĩ Kỳ gặp họa vì đăng bức ảnh sau chuyến đi tới Hà Lan

Một cô gái nổi tiếng trên mạng xã hội ở Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với nguy cơ ngồi tù vì chia sẻ hình ảnh không phù hợp...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung