Mỹ thu hồi tài liệu quan trọng ông Trump mang đi khỏi Nhà Trắng

Thứ Ba, ngày 08/02/2022 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã thu hồi nhiều thùng chứa các tài liệu mà cựu Tổng thống Donald Trump mang theo trái quy định tới dinh thự Mar-a-Lago sau khi rời Nhà Trắng, cơ quan này ngày 7.2 cho biết.

Mỹ thu hồi tài liệu quan trọng ông Trump mang đi khỏi Nhà Trắng - 1

Ông Trump đã đem các thùng tài liệu về cất giữ tại dinh thự Mar-a-Lago, thay vì bàn giao cho Cục Lưu trữ Quốc gia.

Nhà chức trách Mỹ thu hồi tổng cộng 15 thùng tài liệu ở dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump. Hoạt động thu hồi đã diễn ra vào giữa tháng 1, sau khi Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia Mỹ có cuộc trao đổi với người đại diện của ông Trump, theo CNBC.

Nhà chức trách Mỹ cho biết việc thu hồi được tiến hành theo quy định, bởi đây là những văn bản cần được lưu trữ sau khi một Tổng thống Mỹ rời nhiệm sở. 

Ông Trump lẽ ra phải bàn giao các tài liệu khi rời Nhà Trắng vào tháng 1.2021. Trên thực tế, ông Trump đã đem các thùng tài liệu này về nơi ở tại dinh thự Mar-a-Lago, bang Florida.

Một số tài liệu quan trọng được thu hồi bao gồm thư tay trao đổi giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cũng như bức thư cựu Tổng thống Barack Obama gửi ông Trump.

Đại diện của ông Trump tỏ ra hợp tác với nhà chức trách Mỹ, nói rằng “sẽ tiếp tục tìm kiếm để bàn giao các tài liệu có liên quan cho cục lưu trữ”.

Các cố vấn của ông Trump khẳng định không có điều gì khuất tất đằng sau việc cựu Tổng thống Mỹ đem tài liệu về cất giữ ở nơi ở riêng.

Ông Trump từng ngăn chặn Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc giabàn giao các tài liệu của Nhà Trắng cho Hạ viện Mỹ, liên quan đến cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội vào ngày 6.1.2021.

Tháng 1.2022, tòa án tối cao Mỹ đã bác đơn kiện của ông Trump về việc ngăn ủy ban điều tra của Quốc hội Mỹ tiếp cận các tài liệu.

Nguồn: http://danviet.vn/my-thu-hoi-tai-lieu-quan-trong-ong-trump-mang-di-khoi-nha-trang-50202282125986...

Cựu Phó Tổng thống Mỹ phản bác “sếp cũ” Trump

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 4-2 thẳng thừng bác bỏ phát ngôn của cựu Tổng thống Donald Trump khi cho rằng ông Pence...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung