Mỹ tăng cường sức mạnh tấn công ở Biển Đông bằng chiến hạm hiện đại nhất

Thứ Tư, ngày 20/11/2019 08:26 AM (GMT+7)

Hải quân Mỹ tăng cường sức mạnh ở Biển Đông bằng việc triển khai hai tàu chiến đấu ven bờ lớp Independence.

Mỹ tăng cường sức mạnh tấn công ở Biển Đông bằng chiến hạm hiện đại nhất - 1

Tàu tác chiến ven bờ lớp Independence của Mỹ.

Theo SCMP, sự xuất hiện của hai tàu tác chiến ven bờ cho thấy Mỹ thay đổi chiến lược từ trinh sát và răn đe sang nâng cao khả năng tấn công, các chuyên gia nhận định.

Tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords rời cảng hải quân Changi vào ngày 15.11, trong khi tàu USS Montgomery tham gia hoạt động chung với hai tàu chiến Úc trong thời gian từ ngày 6-12.11.

Cả hai tàu đều đang hoạt động ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đơn phương xây đảo nhân tạo phi pháp. Bắc Kinh đã tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực bằng việc xây trái phép sân bay, đưa radar, tên lửa đến các đảo nhân tạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 19.11 nói Mỹ sẽ tăng cường tuần tra ở Biển Đông để gửi tín hiệu đến Trung Quốc. “Mỹ cũng  phản đối bất kỳ quốc gia nào đe dọa và cưỡng ép vì lợi ích quốc tế với các quốc gia khác”,  Esper nói trong chuyến thăm đến Philippines.

"Thông điệp mà chúng tôi đang cố gửi gắm không phải là phản đối bản thân Trung Quốc, mà là chúng tôi ủng hộ các quy định, luật pháp quốc tế và muốn Trung Quốc cũng tuân thủ. Hợp tác hành động là cách tốt nhất để thể hiện thông điệp đó và buộc Bắc Kinh đi đúng hướng", Esper nói thêm.

Mỹ tăng cường sức mạnh tấn công ở Biển Đông bằng chiến hạm hiện đại nhất - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper có chuyến thăm Philippines.

Các tàu chiến thực hiện sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải trước đây chủ yếu là tàu tuần dương tên lửa hoặc tàu khu trục. Nhưng tàu tác chiến ven bờ có ưu thế đặc biệt trong khu vực, theo Viện nghiên cứu đại dương thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tàu tác chiến ven bờ của Mỹ có thể tiếp cận gần hơn ở vùng nước nông, tại các rạn san hô Trung Quốc xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tàu đạt tốc độ tối đa tới 50 hải lý cũng tạo ra ưu thế đáng kể.

Nhờ thiết kế dạng module, các tàu tác chiến ven bờ của Mỹ có thể nhanh chóng thay thế vũ khí tùy thuộc mục đích chiến đấu, từ chống hạm sang chống hầm hoặc phòng không.

Hồi tháng 10, các tàu chiến ven bờ của Mỹ đã phóng thử tên lửa chống hạm tầm bắn 185km ở khu cực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Sự xuất hiện của các tàu tác chiến ven bờ thay đổi chiến lược của hải quân Mỹ ở Biển Đông, nâng cao khả năng “tấn công trước những nguy cơ xung đột tiềm tàng”, báo cáo viết.

Tuy vậy, chuyên gia quân sự Hong Kong Song Zhongping nói điểm yếu của các tàu tác chiến ven bờ của Mỹ là giáp mỏng và không có khả năng tàng hình. “Trung Quốc có thể đáp trả bằng việc đưa thêm các tên lửa chống hạm, máy bay hoặc thậm chí là tàu sân bay”.

Song nói Mỹ cũng có thể đang muốn thúc đẩy việc bán tàu tác chiến ven bờ cho các đồng minh trong khu vực.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/my-tang-cuong-suc-manh-tan-cong-o-bien-dong-bang-chien-ham-hien-dai-n...

Mỹ có cách mới đối phó chiến lược dùng “tàu thân trắng” của TQ ở Biển Đông?

Mỹ đang tăng cường đối phó với chiến lược sử dụng tàu tuần duyên, tàu cá của Trung Quốc tại Biển Đông bằng cách...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông